Cách ngâm củ kiệu chua ngọt

Chia sẻ phương pháp và giải pháp làm củ kiệu ngâm chua ngọt trên nhà. Dưa kiệu (kiệu ngâm giấm đường) có tác dụng rất đối chọi giản, củ kiệu sau khi ngâm trắng giòn, vị chua ngọt, mùi hương thơm khôn xiết hấp dẫn. Đây là món không thể thiếu mỗi dịp Tết đến.

Bạn đang xem: Cách ngâm củ kiệu chua ngọt

Xem đoạn phim CÁCH LÀM CỦ KIỆU NGÂM CHUA NGỌT NGON


*

1kg kiệu Huế2 chén đường (1 chén bát để ngâm, 1 chén để trộn giấm)2 chén nước1 bát giấm gạo1 thìa muốiTỷ lệ giấm nước con đường thường là một trong những giấm, 1 đường, 2 nước. Tùy thuộc vào khẩu vị, tùy vùng miền mà bao gồm thể thay đổi công thức. Với bí quyết trên, mình có tác dụng dưa kiệu sẽ sở hữu được vị chua, ngọt theo kiểu miền nam (nhưng không thực sự ngọt, nhiều công thức sẽ ngọt hơn). Cho muối vào ngâm kiệu rất quan trọng, góp kiệu đậm đà và để luôn bền hơn.

CÁC BƯỚC LÀM CỦ KIỆU NGÂM CHUA NGỌT KHÔNG PHÈN CHUA


*

BƯỚC 2: bỏ vô thau (hộp, hũ) 1 bát đường và 1 lít nước. Quấy tan đường, đến kiệu vào rồi bít nắp lại (nếu cảm thấy không được nước thì chế thêm nước). Để bên phía ngoài 1 đêm (10 - 12 tiếng).
*

BƯỚC 3: nấu nướng nước giấm đường muối mang lại sôi, nhằm thêm 2 - 3 phút thì tắt bếp. Để nguội. Trụng hủ đựng kiệu, phơi thô ráo.
*

BƯỚC 4: Kiệu sau khoản thời gian ngâm mặt đường thì cọ lại cùng với nước đến sạch. Gọt vứt gốc rễ, giảm ngọn. Phơi kiệu dưới ánh nắng trực tiếp 2 - 3 tiếng cho khô (hoặc nhằm trước quạt).

Xem thêm: Điểm Danh 13 Các Món Ăn Cho Sinh Viên, Ngon Bổ Rẻ, Vừa Đơn Giản Dễ Làm


*

BƯỚC 5: Xếp củ kiệu vào hủ, rót nước giấm đường đến đầy hủ, đậy kín. Sau 7 - 10 ngày, củ kiệu sẽ ban đầu thấm, giòn, chua ngọt.
- Kiệu hiện giờ bán đa số là kiệu Huế, vị loại kiệu này ngon, giòn và được nhiều người ưa chuộng. Chúng ta nên lựa loại ít đất, bóp kiệu thấy cứng, chắc. Không nên lựa mọi mẻ kiệu đang cũ, héo, mềm.
- lúc gọt rễ kiệu, nên làm gọt hết phần rễ. Tránh việc gọt sâu vào thân kiệu, nếu như gọt sâu vào dìm kiệu sẽ ít giòn. Phần ngọn kiệu bạn cũng có thể chừa các ít tùy, nhưng mà cũng không nên chừa quá nhiều, phần ngọn kiệu giỏi bị dẻo chứ ít giòn.
- Hủ đựng củ kiệu bắt buộc trụng nước sôi thật kỹ, của cả nắp và cách thức chặn quán triệt kiệu nổi lên. Với hủ nhựa, bạn chỉ việc rửa sạch, phơi nắng đến khô ráo rồi bắt đầu cho kiệu vào ngâm.