Câu Chuyện Ăn Khế Trả Vàng

Truyện cổ tích Cây khế hay sự tích nạp năng lượng khế trả vàng là một trong những câu truyện cổ tích nước ta kể về chuyện phân chia gia tài của 2 đồng đội và bài bác học ý nghĩa về sự tham lam của nhỏ người.


Ngày xửa, ngày xưa, bao gồm hai anh em nhà kia phụ huynh mất sớm còn lại hai bạn bè nương tựa vào nhau. Fan anh phiên bản tính tham lam, ích kỷ còn fan em thì lại hiền khô chất phác và luôn biết nhịn nhường nhịn. Lúc 2 anh em lập gia đình, tín đồ anh muốn chia gia sản và ra nghỉ ngơi riêng. Fan anh tham lam rước hết tất anh chị cửa ruộng vườn, chỉ để lại mang đến vợ chồng người em một túp lều lụp xụp, trước nhà có 1 cây khế ngọt.

Bạn đang xem: Câu chuyện ăn khế trả vàng

Người em ko một lời ca thán, 2 vợ ck dựng 1 túp lều nhỏ trên mảnh đất ấy và hết lòng quan tâm cho cây khế. Cũng tính từ lúc đó fan anh ko lui cho tới nhà fan em nữa. Cây khế năm đó hết sức sai trái, quả nào quả nấy mọng nước cùng vàng ruộm. Tín đồ em hạnh phúc chờ đến ngày đem khế đi bán để đưa tiền đong gạo.

Nhưng gồm một hôm, tất cả một nhỏ chim lạ vô cùng to bay tới ăn khế. Thấy chim ăn uống khế, người em bèn cố kỉnh một cây gậy đuổi đi, fan em nói:

- Chim ơi chim, vợ ông xã ta chỉ tất cả một cây khế là tài sản. Chim nạp năng lượng hết khế của ta rồi ta biết rước gì nhưng sống?*

Người em nói với chim quý (Ảnh minh họa)

Bỗng nhiên bé chim lạ lên tiếng trả lời:

Ăn một quả,

Trả cục vàng,

May túi bố gang,

Mang đi mà lại đựng.

Hai vợ ck người em nghe chim nói tiếng tín đồ thì thấy vô cùng kỳ lạ, tuy nhiên người ông xã vẫn bảo bà xã may một cái túi ba gang như chim nói.

Vợ ông xã người em sẵn sàng túi 3 gang (Ảnh minh họa)

Ngày hôm sau, chim lại đến nạp năng lượng khế, ăn hoàn thành chim bảo người em lên sống lưng và cõng cất cánh đi. Chim cõng tín đồ em cất cánh rất xa, bay sang 1 ngọn núi, bay qua 1 vùng đại dương rộng. Cuối cùng chim đáp xuống một quần đảo hoang. Trên quần đảo đầy châu báu, xoàn bạc. Tín đồ em nghe theo lời chim rước đủ số quà bạc, châu báu đựng trong chiếc túi 3 gang rồi lên sống lưng chim cất cánh trở về.


Chim quý cõng fan em trên sườn lưng rồi cất cánh đến đảo hoang lấy quà (Ảnh minh họa)

Từ kia trở đi, mái ấm gia đình người em trở bắt buộc giàu có. Tài lộc có nhiều, ăn uống không hết tín đồ em mang ra để giúp đỡ đỡ những người nghèo vào làng. Cả làng ai cũng yêu quý fan em. Thông tin nhà fan em trở nên phong lưu tới tai người anh. Tín đồ anh bèn tới hỏi thăm thì được bạn em kể tường tận mẩu chuyện chim ăn khế trả vàng. Nghe xong, lòng tham trong tín đồ anh nổi lên, anh ta bèn đòi đổi toàn cục tài sản của mình để đem mảnh vườn với cây khế của người em. Chiều lòng anh, fan em đồng ý.

Từ đó, mái ấm gia đình người anh sinh sống trong túp lều trên miếng vườn nhỏ và mong chờ vào cây khế.

Xem thêm: Con Trai Mặc Váy Ngủ - Đàn Ông Thích Phụ Nữ Mặc Gì Khi Ngủ

Vợ chồng người anh trông chờ vào cây khế (Ảnh minh họa)

Một hôm, chim lạ lại cất cánh đến nạp năng lượng khế, vợ ông xã người anh giả nghèo đưa khổ than khóc, chim lạ bèn trả lời:

Ăn một quả,

Trả cục vàng,

May túi ba gang,

Mang đi mà lại đựng.

Người anh mừng quá, giục vợ may túi nhưng không hẳn 3 gang cơ mà là 12 gang để đợi chim tới đưa theo lấy vàng.

Người anh may túi 12 gang, nhét đầy quà trong túi (Ảnh minh họa)

Hôm sau, chim thần cho tới chở tín đồ anh ra đảo hoang lấy vàng. Trên quần đảo nhiều tiến thưởng bạc, châu báu làm hoa mắt bạn anh. Anh ta tham lam lấy xoàn nhét đầy túi 12 gang, ngoài ra còn cố gắng lấy thêm kim cương nhét vào người. Chim thần giục mãi anh ta bắt đầu chịu lên sườn lưng chim nhằm trở về.

Chim bay được giữa đường, càng bay càng thấy nặng, chim bảo tín đồ anh vất bớt vàng đi mang lại nhẹ nhưng tín đồ anh không chịu đựng nghe. Chim dần đuối sức, bay đến thân biển, do quá nặng trĩu chim lảo đảo, nghiêng cánh khiến cho người anh cùng tất cả chỗ xoàn rơi xuống đại dương sâu và bị sóng cuốn đi mất. Chim cất cánh đi còn tín đồ anh tham lam ôm túi kim cương chìm sâu xuống dưới biển.

Người anh tham lam cùng với vàng chìm sâu mặt đáy biển (Ảnh minh họa)

Ý nghĩa truyện cây khế

Khi hiểu truyện cây khế, bài học kinh nghiệm rút ra cho bé xíu là anh em thì phải ghi nhận yêu thương, đoàn kết. Làm fan thì không nên quá tham lam, phải tất cả lao động thì mới có thành quả đó để gặt hái, phải ghi nhận ơn tín đồ đã giúp đỡ mình.

Truyện cây khế là 1 trong câu truyện cổ tích Việt Nam phụ huynh có thể đọc cho con, dạy dỗ cho bé những bài học kinh nghiệm ý nghĩa.