Lễ ăn hỏi ở miền bắc diễn ra như thế nào?

Việc mày mò kỹ hồ hết phong tục cưới hỏi của từng miền Nam, khu vực miền bắc cần phải thật kỹ càng lưỡng bởi đám cưới là sự kiện khôn cùng trọng đại vào cuộc đời.

Bạn đang xem: Lễ ăn hỏi ở miền bắc diễn ra như thế nào?


Đám cưới được coi là việc quan trọng của đời người. Bởi thế, sẵn sàng chỉn chu, tinh vi nhất cho 1 ngày vui là vấn đề mà cặp đôi bạn trẻ nào cũng hy vọng muốn. Tùy theo từng vùng miền mà lại phong tục cưới hỏi cũng có khá nhiều điểm không giống biệt. Nếu như sống miền Nam, lễ dạm ngõ, lễ đám hỏi có thể được lược lược bớt thì với người miền bắc phong tục cưới hỏi không thể thiếu 4 nghi lễ chính. Vậy đó là hồ hết nghi lễ gì? Cùng cửa hàng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn trong bài viết dưới phía trên nhé! 


Phong tục cưới hỏi miền Bắc

*

Theo thời hạn cùng với sự phát triển của thôn hội thì thời buổi này phong tục cưới hỏi miền Bắc đã có không ít thay đổi. Mặc dù nhiên, 4 nghi lễ trong đám hỏi miền Bắc vẫn được giữ mang lại tận bây giờ, đó là: Dạm ngõ, lễ ăn hỏi, lễ đón dâu, lễ lại mặt.

Lễ dạm ngõ (chạm ngõ)

Lễ dạm ngõ tuyệt lễ va ngõ là nghi lễ bắt đầu cho phong tục cưới hỏi của bạn Kinh. Đây là nghi lễ quan trọng quan trọng và không thể làm lơ trong ăn hỏi truyền thống của bạn miền Bắc.

*

Vì thế, trước lúc làm lễ dạm ngõ thì công ty trai sẽ định ngày lành tháng tốt. Mục đích của lễ va ngõ này là “người lớn” bên gia đình nhà trai sang bên gái thưa chuyện và xin phép gia đình nhà gái, để chú rể hoàn toàn có thể chính thức qua lại với cô dâu. 

Những thủ tục và lễ thiết bị trong lễ dạm ngõ khá dễ dàng nhưng yêu cầu sự ấm áp và thân mật của mái ấm gia đình hai bên. Tuy nhiên, lễ đồ gia dụng nhất thiết phải bao gồm trong lễ dạm ngõ là, chục trầu cau, chè, thuốc và bánh kẹo và tất cả phải là số lượng chẵn. 

*

Thành phần tham dự trong đợt nghỉ lễ dạm ngõ cũng chỉ trong nội bộ gia đình 2 họ của cô ấy dâu, chú rể như: Ông bà, bố mẹ và anh chị em ruột của cô dâu chú rể.

Việc đón rước nhà trai cũng hết sức dễ dàng và đơn giản và thân thiện. Công ty gái chuẩn bị sẵn trà, thuốc, bánh kẹo, trái cây… mời khách bên gia đình chú rể. Sau khoản thời gian nhà trai trao lễ, công ty gái thừa nhận và để lên bàn bái gia tiên để thắp hương.

Sau đó, cả hai bên gia đình ngồi xuống nói chuyện, nhằm bàn những thủ tục khác cho lễ đám hỏi và lễ cưới và thống tốt nhất ngày, tiếng để tiến hành các thủ tục đó. Lễ đụng ngõ là cách đi thứ nhất để tiến tới chuyện hôn nhân, người con gái từ bây giờ xem như đạt được bến đỗ của đời mình.

Lễ ăn hỏi

Sau lễ va ngõ là lễ ăn hỏi hay còn gọi là lễ nạp tài. Nghi lễ này như 1 lời thông báo chính thức của 2 bên gia đình về câu hỏi hứa gả bé cái.

Nếu như trước đây, phong tục cưới hỏi của người miền bắc sẽ bóc tách riêng lễ ăn hỏi, xin cưới với nạp tài thì thời nay để ngày tiết kiệm thời gian cả 2 bên, lễ đám hỏi sẽ bao hàm cả 3 nghi lễ trên.

*

Trong lễ nạp năng lượng hỏi, công ty trai sẽ đem lại nhà gái 30 chục trầu cùng tráp nạp năng lượng hỏi. Sau thời điểm bố chú rể và tía cô dâu trình làng thành phần tham dự thì chị em chú rể đang lần lượt gửi 30 chục trầu này. Chục trầu đầu tiên là mang lại nghi thức nạp năng lượng hỏi, chục trầu trang bị hai mang đến nghi thức xin cưới, chục trầu sản phẩm 3 đến lễ hấp thụ tài. 

Nhận hoàn thành 30 chục trầu trên từ đơn vị trai thì công ty gái vẫn nhận tiếp những tráp ăn uống hỏi. Tùy từng gia đình mà tráp ăn hỏi ở đây có thể là: 5, 7, 9, 11 nhưng sẽ phải là số lẻ cùng lễ vật trong số tráp bắt buộc là bội số của 2. Đồ lễ đám cưới trong mỗi tráp sẽ phải có mâm xôi, lợn quay, bánh cốm, bánh xu xê, chè, rượu, trầu cau và thuốc lá.

Đồ lễ ăn hỏi được nhà gái lấy một ít lên thắp hương trên bàn thờ tổ tiên gia tiên. Sau đó, nhà gái thường xuyên sẽ phân tách cho công ty trai một trong những phần và gìn giữ 2 phần. Phần lễ giữ gìn này sẽ tiến hành nhà gái dùng để làm mời cưới.

Đặc biệt, vào lễ ăn hỏi nhà trai cần sẵn sàng trước 3 phong so bì đựng tiền. Một phong bì giành riêng cho nhà nội cô dâu, một phong phân bì cho đơn vị ngoại cô dâu và phong bì sót lại để dâng hương trên bàn thờ cúng tổ tiên đơn vị cô dâu. Số tiền này tùy thuộc vào mái ấm gia đình nhà trai.

Xem thêm: - Cỗ Máy Thời Gian Tập 3

Cuối cùng, nàng dâu và chú rể sẽ reviews hai họ, rót nước, mời trầu những vị quan khách 2 bên gia đình.

*

Lễ cưới (Lễ đón dâu)

Sau lễ đám hỏi từ 3 ngày mang lại 1 tuần, lễ cưới sẽ được tổ chức vào ngày lành tháng tốt mà 2 bên gia đình đã lựa chọn và thống duy nhất trước đó. 

Sau lễ nạp năng lượng hỏi, lễ cưới sẽ tiến hành tổ chức vào ngày lành tháng tốt mà mái ấm gia đình cô dâu chú rể đang lựa chọn. Lễ cưới đó là nghi lễ đặc biệt quan trọng nhất trong phong tục cưới hỏi của người miền bắc bộ và công ty trai sẽ xác định rước nàng dâu về nhà. 

*

Thủ tục đám cưới nhà trai sẽ có được một mâm lễ và phong tị nạnh tiền mặt. Số tiền này rất có thể do nhà gái chỉ dẫn hoặc vị nhà trai tự ra quyết định số tiền và cho vô phong phân bì đỏ vào khay nhỏ do bà bầu chú rể rứa để trao tặng ngay cho phụ nữ dâu mới.

Phần chi phí dẫn cưới này sẽ không có ý nghĩa sâu sắc mua cung cấp mà nó mô tả sự kính trọng của mái ấm gia đình nhà trai tương tự như muốn góp một trong những phần chi phí tổn cho lễ cưới bên mái ấm gia đình nhà gái.

Sau khi cả hai bên gia đình giới thiệu thành phần tham gia trong lễ cưới thì bên trai đã trao đầu xin dâu mang lại nhà gái mặt khác xin phép chú rể lên phòng đón cô dâu. 

Cô dâu, chú rể có tác dụng lễ gia tiên tận nhà gái, thắp hương lên bàn thờ tổ tiên tổ tiên, mời trà tín đồ lớn và giới thiệu họ hàng. Sau cuối là xin phép được gửi cô dâu về đơn vị chồng.

*

Lễ lại mặt

Sau khi xong lễ cưới, người khu vực miền bắc sẽ có thêm nghi lễ lại mặt. Đây cũng là nghi lễ đặc biệt và nên trong phong tục cưới hỏi của tín đồ Kinh.

Lễ lại phương diện được tổ chức êm ấm bao gồm các thành viên 2 bên gia đình. Lễ lại mặt diễn tả sự hiếu thảo của cô ấy dâu, chú rể với mái ấm gia đình nhà gái cho dù đi lấy chồng nhưng vẫn không bao giờ quên hiếu thuận với bố mẹ ruột. Đồng thời đây còn là một dịp để gia đình chú rể diễn tả sự kính trọng, chu đáo của bản thân mình với mái ấm gia đình cô dâu.

*

Lễ lại mặt rất có thể được tổ chức triển khai sau lễ cưới 1, 2 ngày hoặc sau khi cô dâu – chú rể hưởng tuần trăng mật về. Mặc dù nhiên, khoảng thời gian này không được nhằm quá lâu.

Những điều nên biết về phong tục cưới hỏi miền Bắc

Tổ chức tiệc cưới

Tùy điều kiện từng gia đình mà tiệc cưới hoàn toàn có thể được tổ chức tận nhà hay ở khách hàng sạn. Vấn đề mời khách hàng đến nạp năng lượng uống, chúc mừng gia đình 2 mặt thường diễn ra trước lễ cưới 1 ngày. Tiệc trên 2 bên gia đình thường là tiệc mặc và theo phong tục thì chú rể phải xuất hiện trong ngày nhà gái mời khách.

*

Phong tục cưới lấy ngày

Phụ thuộc vào tuổi của cô dâu mà theo quan tiền niệm sẽ sở hữu phong tục cưới lấy ngày. Phong tục này ở một số trong những nơi còn được biết đến với tên gọi là đón dâu 2 lần.

Vào ngày ăn uống hỏi, ngoài các thủ tương truyền thống sẽ sở hữu được thêm thủ tục xin dâu. Cô dâu theo bên trai về nhà với ở lại. Cùng đến sáng hôm sau thì tự ra về nhất là không được để bất kỳ ai biết. Coi như đây là một lần xuất giá.

*

Hy vọng cùng với những chia sẻ về phong tục cưới hỏi của người miền bắc trên trên đây đã giúp bạn đọc hiểu hơn những nghi thức, tục lễ trong tổ chức đám cưới. Từ bỏ đó bao gồm thể chuẩn bị được góc cạnh và không thiếu nhất cho một ngày trọng đại của cuộc đời.