NGƯỜI TRẺ NHẤT THẾ GIỚI

(goaaal.info) - nữ Thủ tướng mạo Phần Lan Sanna Marin vừa mang tên trong danh sách “100 Next” của tạp chí Time, một chỉ số được chào làng hàng năm về “những nhà lãnh đạo bắt đầu nổi giúp đánh giá tương lai”. Người vợ Thủ tướng trẻ con nhất thế giới này là dẫn chứng rõ tốt nhất cho vấn đề “khả năng lãnh đạo không phụ thuộc vào vào tuổi tác”.

Xuất thân khiêm tốn

Sanna Marin chào đời tại hà nội thủ đô Helsinki của Phần Lan vào năm 1985 cùng sống ở các thành phố, rồi sau đó mái ấm gia đình mới định cư ở tp phía phái mạnh Tampere. Ở Tamprere, Marin được nuôi dạy trong một mái ấm gia đình đồng giới, với người mẹ và một nửa bạn đời của chị em là phụ nữ. Trong một cuộc vấn đáp phỏng vấn trên website Menaiset của Phần Lan hồi năm 2015, Marin mang lại biết, luôn cảm thấy bản thân là người vô hình vì không thể chat chit cởi mở với mọi người về “gia đình ước vồng” - vốn không được công nhận là một mái ấm gia đình thực sự.

Bạn đang xem: Người trẻ nhất thế giới


*
Chân dung cô bé Thủ tướng trẻ nhất vắt giới. Ảnh: Getty

Sau đó, mẹ và một nửa bạn đời chia tay cần Sanna Marin được chị em nuôi dạy. Bà luôn luôn được bà mẹ ủng hộ và luôn có tinh thần rằng “có thể có tác dụng mọi vấn đề nếu phiên bản thân muốn”. Sự giáo dục và đào tạo của người người mẹ đã ảnh hưởng sâu sắc đẹp tới những vận động chính trị sau này của Marin. “Với tôi, hầu hết người luôn bình đẳng. Đó không hẳn là vụ việc quan điểm. Đó là gốc rễ của hầu như thứ”, Marin nói, tuy nhiên lúc nhỏ bà chưa lúc nào mơ ước biến đổi Thủ tướng. “Tôi không lúc nào có thể tưởng tượng được điều đó. Bao gồm trị gia và chính trị trong khi rất xa vời với tôi” bà chia sẻ về cuộc sống thường ngày ở thế hệ lao động của gia đình. Marin là người thứ nhất trong mái ấm gia đình theo học đại học và “bén duyên” với chính trị ngay sau đó. “Không bắt buộc vì tôi đến từ một gia đình cầu vồng nhưng tôi tham gia chính trị. Tôi tham gia chính vì tôi suy nghĩ rằng cầm cố hệ cũ không giải quyết tương đối đầy đủ các vụ việc lớn của tương lai. Tôi cần phải hành động”.

Sự nghiệp của bà bước đầu năm 2012, lúc bà được bầu vào Hội đồng thành phố Tampere, tp lớn thứ tía của Phần Lan. Khi những thành viên do dự về vấn đề có phải xây dựng một tàu điện đường cao tốc trong tp hay không, Marin đã đề xuất hội đồng quyết định - thành công chính trị lớn thứ nhất của bà. Việc quản lý Tampere sẽ dạy Marin về tầm quan trọng đặc biệt của sự đồng thuận. “Bạn chỉ gồm thể chấm dứt mọi việc với việc hợp tác của rất nhiều người khác. Đây là vấn đề quý giá bán nhất cơ mà tôi học được trong vô số năm”, đàn bà Thủ tướng mạo nói.

Không lâu sau đó, Marin được bầu vào Quốc hội với khi đảng Dân công ty Xã hội trung tả vì Antti Rinne lãnh đạo, giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng bốn năm 2019, Marin được bổ nhiệm làm cỗ trưởng giao thông vận tải. Mon 12 năm đó, sau đó 1 cuộc bãi thực của ngành Bưu chính kéo dài 2 tuần, rồi lan sang những ngành công nghiệp khác, Thủ tướng mạo Rinne thiếu tính sự ủng hộ của 1 trong những những đối tác liên minh và nên từ chức. Đảng Dân nhà Xã hội ra quyết định bầu Marin là fan thay thế. Sanna Marin khi ấy 34 tuổi đổi mới Thủ tướng tá trẻ tuyệt nhất trong lịch sử dân tộc Phần Lan với cũng là phái nữ lãnh đạo công ty nước trẻ em nhất vắt giới. Địa vị đó khiến bà và cơ quan chỉ đạo của chính phủ liên minh của bà với nhiều phần là phụ nữ trẻ đổi thay tâm điểm chăm chú trên sảnh khấu bao gồm trị rứa giới. Nhưng đối với Marin, các thử thách của non sông buộc bà tập trung hơn là cảm xúc chiến thắng. “Sanna không có tuần trăng mật chính trị sau nhậm chức, dẫu vậy cô ấy sẽ thích nghi nhanh chóng. Bằng phương pháp thực hiện lệnh phong lan ngay từ thời điểm tháng 3/2020, Sanna điều hành và kiểm soát tỷ lệ lây lan Covid-19 ở chỗ Lan rẻ hơn tất cả các nước châu Âu. Cô ấy đã chứng minh rằng năng lực lãnh đạo xuất sắc không phụ thuộc vào vào tuổi tác”, Thủ tướng na Uy Erna Solberg thừa nhận xét.

Xem thêm: Các Cách Buộc Tóc Đuôi Ngựa Đơn Giản Mà Cực Nữ Tính, 5 Cách Buộc Tóc Đuôi Ngựa Đơn Giản Mà Cực Nữ Tính


*
Nữ Thủ tướng Phần Lan - Sanna Marin (thứ 6 trường đoản cú trái sang) chụp hình ảnh cùng các nhà chỉ đạo châu Âu. Ảnh: CNN

Biểu tượng của tương lai cùng hy vọng

Bà Marin hiện tại đang đứng đầu một chủ yếu phủ, trong những số đó 12 trong toàn bô 19 địa chỉ Nội những đều do đàn bà đảm nhiệm. Nhưng ở chỗ Lan, non sông từng bao gồm hai thanh nữ Thủ tướng mạo trước đó và luôn đứng top đầu về bình đẳng giới, điều này không bao gồm gì quá bất ngờ. “Chúng tôi từ rất lâu đã là hầu như người mũi nhọn tiên phong trong đồng đẳng giới”, Thủ tướng mạo nói về quốc gia của bà, cũng là đất nước châu Âu trước tiên trao quyền thai cử cho toàn bộ phụ nữ.

Nhưng điều này không có nghĩa là không liệu có còn gì khác để làm đối với vấn đề đồng đẳng giới. Chính phủ của bà Marin vẫn đang săn lùng cách thu hẹp khoảng cách lương giữa nam giới và nữ giới (hiện chênh lệch này tại phần Lan gần 20%) cùng thuyết phục phái mạnh coi vấn đề nghỉ phép là một trong ưu tiên. Trước khi nhậm chức, bà cũng bộc bạch sự ủng hộ đối với ý tưởng một tuần làm việc 4 ngày, nhằm tạo điều kiện cho những bậc cha mẹ có nhiều thời gian hơn dành riêng cho gia đình.

Biến thay đổi khí hậu cũng là một trong trụ cột chính trong lịch trình nghị sự của thanh nữ Thủ tướng con trẻ tuổi. Chính phủ của bà cam đoan đạt kim chỉ nam cân bởi lượng carbon vào khoảng thời gian 2035. Nếu như thành công, Phần Lan sẽ là 1 trong những trong những non sông đầu tiên trên trái đất đạt được mức vạc thải ròng bằng 0 – mục tiêu đầy tham vọng nhằm mục đích cứu trái khu đất đang ấm dần lên. Bà nói, lượng khí thải giao thông sẽ tiến hành cắt giảm 1/2 vào năm 2030, trải qua sự phối hợp của những sáng kiến giao thông vận tải công cộng, trợ cấp cho nhiên liệu tái tạo và cải tiến và phát triển các technology mới. Tất cả những vấn đề đó nhằm tìm hiểu mục tiêu xây dựng xã hội Phần Lan ko chỉ bền bỉ về mặt kinh tế tài chính và làng hội nhưng mà còn bền bỉ về môi trường.


*
Thủ tướng tá Sanna Marin (giữa) cùng một trong những thành viên trong nội các. Ảnh: EPA

Phần Lan lừng danh là đất nước sạch đẹp, được liên hợp quốc gửi vào danh sách những nơi hạnh phúc nhất nạm giới. Nghe có vẻ kỳ diệu nhưng lại Marin nói: “Phần Lan chưa hẳn là một nhân loại trong mơ. “Chúng tôi cũng có thể có vấn đề”. Bao gồm một thực tế ví dụ rằng, y hệt như nhiều non sông trên khắp châu Âu, Phần Lan đã tận mắt chứng kiến sự trỗi dậy của thiết yếu trị dân túy. Đảng Phần Lan rất hữu hiện là đảng lớn thứ nhì trong quốc hội và xác suất ủng hộ đảng này cũng đã ngày càng tăng trong cuộc bầu cử năm 2019. Đó là một thách thức không nhỏ tuổi với bà Marin trong việc giữ gìn làng mạc hội tự do nhiều năm của Phần Lan. Mặc dù đến thời điểm hiện tại, uy tín và sự ủng hộ dành cho nữ Thủ tướng con trẻ tuổi vẫn được duy trì.

Phóng viên Phần Lan Jasmin Ojalainen thừa nhận định, những người ủng hộ bà và cầm cố hệ trẻ những đặt hi vọng rất lớn vào trong nhà lãnh đạo này. “Có vẻ như số đông mọi người đều phải sở hữu cảm nhận tích cực về bà ấy, một người dễ gần, có lý thuyết và gồm nguyên tắc”, Ojalainen nói. Thành công của Sanna Marin cũng chứng minh một điều: Khuôn mẫu lâu đời của nền chủ yếu trị đã dần rứa đổi, xuất hiện sự hiện đại và trao quyền lãnh đạo cho phụ nữ.