PHẢI SỐNG TRƯƠNG NGHỆ MƯU

”...Họ Trương sẽ dùng phần đa hình hình ảnh hình tượng nhằm diễn đạt thảm kịch thông thường của đất nước ông. Cuộc đời gian nan khốn khổ của Xui Fugui (Từ Prúc Quý) y như Moritz vào Giờ Thđọng Hai Mươi Lăm, hầu hết điệu nhạc đệm cực kì bi thiết thuộc phần đa giờ khóc than não nuột của fan người mẹ trước tuyển mộ nhỏ, tấn thảm kịch của một mái ấm gia đình...”

*
To Live

Tiểu sử và sự nghiệp.

Bạn đang xem: Phải sống trương nghệ mưu

Anh Phải Sống, To Live tảo năm 1994, dài 132 phút, được giải thưởng của HĐ Giám Khảo Đại Hội Điện Ảnh Cannes 1994 và giải thưởng nam diễn viên xuất nhan sắc giành cho Ge You (Cát Ưu). Phyên ổn đã được Tây phương thơm ca ngợi có mức giá trị về thẩm mỹ cũng tương tự về lịch sử dân tộc xã hội. Họ Trương sẽ làm cho sống lại mấy chục năm lịch sử hào hùng tang hải khổ sở của nước Nước Trung Hoa cận đại, một dân tộc to tướng, một đất nước rộng lớn bao la bị dầy vò xâu xé vì chưng cuộc chiến tranh bí quyết mạng, thêm vào đó những chính sách sai lầm bên dưới thời Mao cùng Giang Thanh đã đầy đọa ám sát dân chúng một cách cực kỳ tàn nhẫn.

Xem phyên, khán giả tưởng nhỏng cơ chế của nhà nước China Cộng Sản vẫn túa msinh sống rộng rãi, bên đạo diễn đã có phxay quan sát lịch sử vẻ vang một phương pháp khách hàng quanvà công bằngnhưng lại không hẳn vậy. Các đồng nghiệp của Trương Nghệ Mưu cho thấy thêm, nhóm làm phim của ông đang vẫn nộp cho ban ngành kiểm chuẩn y một truyện phyên ổn mang về tươnglai tươi vui của nước Tầu, rồi sau đó chúng ta Trươngbí mật thực hiện phyên ổn Anh Phải Sống, dựa theo một cuốn nắn tiểu tngày tiết cùng tên.khi phlặng dứt đã có Tây phương tiếp đón tận tình, hậu quả là ban ngành kiểm lưu ý bên nước cực kỳ khó tính, chúng ta cnóng Trương Nghệ Mưu làm phim trên Trung Quốc có tài năng trợ của ngọai quốc trong 5 năm. Phlặng bị cnóng chiếu trong nước vày nó đã để lộ cho thấy thêm gần như khía cạnh xấu, rất nhiều sai lầm trầm trọng của Cộng sản Nước Trung Hoa trong quá khđọng.

Trương Nghệ Mưu hình thành trong một mái ấm gia đình trực thuộc chính sách cũ, ông là bé một sĩ quan liêu trong quân team Quốc Dân Đảng China phòng lạiHồng quân trong thời kỳ binh đao. Chụ ở trong phòng đạo diễn đang thuộc chạy cùng với đám tàn binh của mình Tưởng ra hòn đảo Đài Loan. Họ Trương Khủng lên sống miền Bắc tỉnh giấc Thiểm Tây, năm 1966 Mao phát đụng Cách mạng văn hóa truyền thống nhằm thải trừ các đối thủLưu Thiếu Kỳ và Đặng Tiểu Bình, hai ngườinàythủ đoạn hạ bệ Mao. Cuộc đảo chính bao gồm tổ chức triển khai hệt như một trận phong bố đã có tác dụng bỏ mình hàng chục triệungườikéo dãn tới mười năm. Vệ binh đỏ phá bên bọn họ Trương, phụ vương ông bị gxay tội bội nghịch cách mạng, năm 1969 khi đó Trương Nghệ Mưu 18 tuổi bị đem lại bên quê đi làm ruộng, chúng ta Trương sinh sống vào vô vọng, bị xếp vào thành phần quân thù của nhân dân, trong cả mười năm thường xuyên nam giới thanh niên nghĩ về cuộc sống mình đã bế mạc. Năm 1971 phái mạnh được đưa đi làm việc thợ máy vào một xưởng dệt, lúc này ông tỏ ra si mê hội họa, nhà hiếp hình ảnh.

Năm 1978 Trương theo học tại Viện Điệnảnh Bắc Kinc, năm 1982 xuất sắc nghiệp thuộc Trần Khải Ca, một công ty đạo diễn lừng danh về sau, khóa đào tạo và huấn luyện đào tạonhững công ty đạo diễn tài giỏi nghệ mang lại năng lượng điện ảnh Hoa Lục.

Xin điểm qua đều phyên vượt trội cho việc nghiệp điện ảnh bọn họ Trương như sau:

Năm 1987 ông hoàn thành phim Kê Lương Đỏ (The Red Sorghum) bởi vì Củng Lợi thủ vai thiết yếu, thành công huy hoàng ngay, được phần thưởng Gấu Vàng tại Đại hội năng lượng điện ảnh quốc tế tại Bá Linch. Truyện một cô gái bên nghèo bị phụ thân gả xuất bán cho một ông đơn vị giầu bị hủi, bao gồm đại lý làm rượu, sau ông xã bị tiêu diệt cô nàng biến chuyển người chủ sở hữu, tmê mệt gia phòng quân Nhật trong trận đấu một mất một còn dịp cuối phyên ổn. Mặc dù nghệ thuật và thẩm mỹ còn non kém nhẹm so với đa số phlặng sau ở trong phòng đạo diễn mà lại Kê Lương Đỏ cũng khắc ghi những bước đầu tiên của việc nghiệp điện hình ảnh chúng ta Trương. Từ một tín đồ dân cày, tín đồ thợ lắp thêm Trương Nghệ Mưu ni chợt biến hóa công ty đạo diễn tất cả tầm dáng thế giới, sự nghiệp ngày dần béo, ông càng ngày thành công xuất sắc vẻ vang đã trở thành bên đạo diễn to không phần nhiều tại China mà cả bên trên thếgiớinữa.

Năm 1990, Trương lại thành công cùng với phlặng Ju dou (Cúc Đậu), Củng Lợi vào vai cô vợ tía của một ông già nhà tiệm nhuộm không tồn tại con vượt kế, chiếm giải ưu hạng Golden Hugo tại Đại hội điện hình họa Quốc tế Chicago kỳ vật dụng 26. Một truyện tình lọan luân thân cô vk tía của ông công ty và fan cháu.Phim nhunhỏ color man rợ, cộc cằn, lột tả được thú tính bé tín đồ, Khi nuôi dưỡng hận thù bé tín đồ đang trở thành mãnh thú. Diễn xuất thành thạo, ngôn từ độc đáo và khác biệt, miêu tả các phong tục kỳ lạ cùng xưa cũ của nước Tầu. Trong Lúc tiến hành phyên ổn Ju Dou năm 1989, Trương Nghệ Mưu thuộc vài bạn đồng nghiệp ra trung tâm vui chơi quảng trường Thiên An Môn để chứng kiến hậu quả của cuộc tàn liền kề đẫm huyết những người dân biểu tình đòi tự do dân chủ: làm sao xe pháo bị đốt cháy, những sinc viên bị thương ngày tiết nhuộm đầy mình. Quá súc hễ phải làm việc chình ảnh chótông đã biến đổi truyện phim để Cúc Đậu (Củng Lợi) đốt nhàbiến tiệm nhuộm thành biển lớn lửa, cả bốn nhân đồ dùng chính phần đa không một ai còn tồn tại.

Năm 1991, ông tiến hành cuốn nắn phyên ổn nổi tiếng Treo Cao Đèn Lồng Đỏ, Củng Lợi trong vai cô sinc viên nhà nghèo buộc phải làm bà xã sản phẩm bốn cho một ông trọc phú trong một biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp rộngthênh thang. Mỗi bà một căn đơn vị riêng, Khi ông ông xã hy vọng ngủ với bà như thế nào, lũ gia nhân treo đèn lồng đỏ trước cánh cửa ấy. Một bi kịch thân phận người đàn bà Trung Hoa cổ, nó lột tả sống động tâm lý phụ nữ Á đông, thù vặt, hạ nhân. Một phim khác biệt, thẩm mỹ cao, tư tưởng thâm thúy, văn bản phản bội ảnh phần đông tập tục thủ cựu của fan Tầu, bụng dạ gian ác của con người thời phong loài kiến. Mặc mặc dù không được giải thưởng làm sao, chỉ được vào tầm thường kết giải Osoto giành riêng cho phyên ổn nói giờ đồng hồ ngọai quốc nhưng Treo Cao Đèn Lồng Đỏ đã thành công xuất sắc rực rỡ, nổi tiếnglừng lẫy, được Tây pmùi hương tán ttận hưởng với chăm chú không hề ít.

Năm 1992 Trương Nghệ Mưu thành công phệ cùng với phim The Story of Qui Ju, Thu Cúc Đi Kiện, Củng Lợi thủ vai thiết yếu, được nhị giải: Nữ diễn viên xuất dung nhan nhất và Sư Tửvàng Đại hội điện hình ảnh nước ngoài tại Venise (Ý), đây là giải nước ngoài cao quí tốt nhất cơ mà không nhiều có công ty đạo diễn Á châu nào được cấp phát. Truyện một chị đơn vị quê khiếu nại tín đồ trưởng công an thôn đá vào hai bên sườn ck chị đòi bắt buộc xin lỗi, thưa lên thị xã, tỉnh ko kết quả. Một vài ngày sau tỉnh giấc khảo sát bắt trưởng công an dẫu vậy lúc ấy Thu Cúc lại Chịu đựng ơn ông ta. Truyện phlặng nphân tử nhẽo tuy thế được trúng giải dựa vào quý giá hiện thực cùng tài diễn xuất của Củng Lợi. Nội dung miêu tả cuộc sống thường ngày solo sơ chất phác hoạ không được đầy đủ của một dân tộc bản địa triền miên gian khổ: nào đơn vị trọ đồng minh chật chội ko một chút tiên tiến, phố làng lạc hậu lâu đời trường đoản cú ndở hơi xưa, cuộcsống quê mùa cục cằn. Người Ý chăm chú khía cạnh thực tại của màn bạc theo như truyền thống lâu đời thẩm mỹ điện hình họa của mình đề xuất sẽ cấp phát phần thưởng ưu hạng đến Thu Cúc Đi Kiện. Mặc cho dù không được khán giả yêu thích lắm mà lại nó là 1 trong ba cuốn nắn phyên ổn nhưng mà Củng Lợi say đắm tuyệt nhất.

Năm 1995, họ Trương gửi sang trọng vấn đề Mafia, ông dứt phyên Shangnhì Triad, Tam Hoàng Thượng Hải, Củng Lợi thủ vai chính, được giải thưởng hình ảnh đẹp mắt tại Đại Hội năng lượng điện hình ảnh Cannes và vài ba phần thưởng của các hiệp hội năng lượng điện ảnhMỹ, một cthị xã mafia băng đảng Tầu khỏang 1930 tại Thượng Hải cùng với đầy đủ Nhà biệt thự nhà hàng long lanh, phần đông lỗi lầm rùng rợn. Truyện phlặng hay, chình ảnh đẹp nhất, mô tả chân thật, rùng rợn, diễn xuất điêuluyện. Củng Lợi nhan sắc giỏi è cổ khôn cùng xuất sắcvào vai đàn bà ca kỷ giang hồ, không giống với vẻ công ty quê sệt trong Thu Cúc Đi Kiện, lần này Củng Lợi đẹp long lanh, trai lơ y hệtmột ả giang hồ, vai như thế nào chị em đóng góp cũng đều có đường nét độc đáo riêng. Nghệ thuật của họ Trương tại đây có phần cao hơn các phyên Tây phương thơm thuộc đề bài về xã hội black, nhân loại anh chị.

Năm 1999 Trương Nghệ Mưu lại đọat giải thưởng nước ngoài cao quí nhất: Sư tử tiến thưởng Đại hội điện hình ảnh Venise (Lion d’or, Festival de Venise) cùng với Not One Less, Không Thiếu Đứa Nào, một cuốn nắn phyên sinh sống thực về xã hội thay đổi của Hoa Lục, tại đô thị đời sống được nâng cao tuy vậy miền quê còn vượt túng bấn, những học viên tè học còn bé bỏng đang yêu cầu bỏ học tập lên thức giấc tìm ăn. Một côgái 13 tuổi sinh hoạt làng bên được dậy tạm bợ một mon để lấy chút tiền trả nợ đến phụ huynh. Trường học thi công từ bỏ 45 năm qua, mái dột Khi trời mưa, không có đồng hồ yêu cầu quan sát láng nắng bên trên cột mà mang đến nghỉ lớp. Một phyên cảm cồn sâu sắc, có giá trị hiện nay cao, nó ptương đối bầy bộ mặttrái của thôn hội sẽ bên trên đà thay đổi của Hoa Lục, một xã hội không tình fan, chỉ tất cả đồng xu tiền.

*
Coming Home

Năm 1999, ông tiến hành phyên Coming Home, Đường VềTổ Ấm, giành giải Gấu Tệ Bạc cùng giải Đạo diễn trên Đại hội Điện ảnh quốc tế Bá Linch năm 2000kỳ vật dụng 50 (Silver Bears - Jury Grvà Prize at the 50th Berlin International Film Festival)cùng giải Sundance 2001 của Mỹ. Đây là phlặng đầu tiên của Chung Tử Di, người vợ minh tinc bậc nhất của Hoa Lục bây giờ, một cụ thể đáng chú ý nữa là trên Đại hội này Củng Lợi được thai làm cho chánh chủ khảo .

Lần trước tiên năm 1958 một cuộc hôn nhân gia đình vị tình thương thân một cô xã cô gái cùng một giáo viên ngôi trường xóm, trái với tục phụ huynh đặt đâu bé ngồi đấy. Bốn mươi năm sau, ông thầy chết bởi đau tyên ổn, fan bà xã thuê tín đồ khênh thùng từ bỏ khám đa khoa về bên theo một phong tục xưa, chình họa khiêng quan tài thật thảm sầu. Họ Trương biểu lộ hiện nay hầu hết phong tục lạ bên Tầu. Phyên cho thấy diện mạo lạc hậu cổ lỗ sĩ của nước Tầu thập niên 60.

Cách sang trọng thiên niên kỷ bắt đầu nghệ thuật của mình Trương có xu thế thương mại hơn là nghệ thuật và thẩm mỹ ko được Tây pmùi hương chú ý mấy, chỉ riêng phim Hero, Anh Hùng xoay năm 2002 là được được hiểu mà hơn nữa 6 phim kế tiếp khôngđược dư luận phê bình đề cập đến.

Những phim của họ Trương thập niên 90 đa phần thành công xuất sắc, đọat các phần thưởng nước ngoài, ông mô tả cũng tương tự reviews cho người theo dõi quốc tếthấy vượt khứ cổ hủ của nước Tầu, thân phận buồn của bạn bầy bà vào một buôn bản hội gồm truyền thống cuội nguồn trọng phái mạnh khinh người vợ. Nhà đạo diễn cũng tạo nên cảnh cùng cực của của bạn dân miền quê lúc đât nước thay đổi sang kinh tế tài chính bốn phiên bản, về hố cách biệt giầu nghèo thân buôn bản quê cùng đô thị tương tự như nỗi khổ sở của dân chúng trước hầu hết sai trái trong vượt khứ bởi vì cơ chế hà khắc tàn khốc của đảng Cộng sản Trung Hoa

Đó là chủ đề của phim Anh Phải Sống

Ba Thập Niên Lịch Sử.

Phim dựa theo cuốn nắn tè tngày tiết thuộc tên của Yu Hua, đề cập lại thảm kịch của một nhân vật dụng, một gia đình trải dài qua mấy chục năm lịch sử dân tộc tự thời Quốc Dân Đảng China thập niên 40 mang đến cuộc binh cách, Mao nhuộm đỏ nước Tầu chôn vùi triều đình chúng ta Tưởng, tới planer Đại nhẩy vọt với Cách mạng văn hóa thập niên 60, 70.

*
Một chình ảnh trong phyên ổn "Anh Phải sống"

Xin sơ lược nội dung

“…..Một gia đình giầu gồm vùng thành thị, cánh mày râu Xu Fugui (Ge You), nhỏ một ông nhà giầu đắm say mê cờ bạc, bỏ bê vợ con. Người bà xã thánh thiện Jiazhen (Gia Trân - Củng Lợi) cam Chịu đựng đắng cay chỉ biết mang nước mắt nhằm can ngăn nam nhi nhưng loại bỏ. Người các bạn cờ bạc của anh tên Long’er rắp chổ chính giữa chiến đọat vật phẩm, tài sản của gia đình chàng. Hắn mang lại mượn chi phí với bắt làm cho giấy nợ, gồm chứng nhận hẳn hoi. Chàng công tử Xu Fugui càng tấn công càng thua trận lớn, giấy nợ chồng hóa học. Tên chúng ta gian Long’er rước không còn giấy nợ cho cố kỉnh thân sinc Xu Fugui coi, ông chũm nói:

-Nợ nào cũng là nợ, Cửa Hàng chúng tôi nên trả

Rồi ông gắng xua tấn công cậu nóng mất nết với chết ngay lập tức sau đó vày uất ức. Rồi bạn lose bạc cần khnạp năng lượng gói ra đi, nhằm toàn thể gia sản lại cho tất cả những người chiến thắng.

Cmặt hàng Xu Fugui (Từ Phú Quý) cùng gia đình dọn về sống bên bà xã, phân phối kyên ổn chỉ ngoài chợ, ca hát chèo cổ tìm tiến nuôi dưỡng vợ bé, anh ăn năn hận và quyết lập lại cuộc đời. Cuộc cuộc chiến tranh Quốc Cộng man rợ diễn ra, quân nhân Quốc Dân Đảng bắt anh và tín đồ bạn Chunsheng (Trung Sanh) vào ban hát đi kéo pháo mang lại chúng ta. Hồng quân tới bắt cả nhì làm cho tầy binc, nhì chàng lại kéo pháo cùng hát chèo cổ cho bọn họ nghe.

Cuộc chiến trên phía trên ngừng, Xu Fugui trsinh sống về với gia đình mừng mừng tủi tủi, Chunsheng bạn anh theo Hồng quân tiến về pmùi hương nam, chính quyền bí quyết mạng phân phát cồn đấu tố cường hào, đánh tứ sản, anh cũng cần tyêu thích gia, cũng dơ tay đả đảo… kẻ bị quần chúng tố khổ bây giờ đó là tay bạn cờ bạc (Long’er), kẻ đã sở hữu công trình, tài sản của nam nhi trước đó. Đám đông đả đảo rầm rĩ, bọn họ dẫn tên cường hào đi xử tội.. khi đó Xu Fugui lẻn quăng quật về bên, nam nhi rẽ vào một con hẻm nhỏ dại đứng đái, mấy giờ súng chát chúa nổ vang khiến anh thất đảm chạy một mạch về nhà, chị vk chỉ quần hỏi:

-Ủa sao ướt quần vậy anh?

Chàng ta sợ run lên vừa nói vừa thnghỉ ngơi, nhắc lại Long’er kẻ chỉ chiếm nhà mình năm xưa bị đấu tố và xử bắn, anh sợ quá yêu cầu tè ướt cả quần:

-Anh nghe năm phân phát súng hại vượt chạy về đơn vị ngay! May vượt trường hợp mình ko mất công ty thì bây giờ cũng bị đấu tố chắc hẳn tiêu mạng rồi em ạ!

Gia đính sinh sống bình yên, thời hạn trôi qua, tổ chức chính quyền vạc hễ kế họach Đại nhẩy vọt, nhà nhà đi lặt Fe vụn để nấu bếp thnghiền. Tthấp em cũng yêu cầu tđắm đuối gia sinch hoạt, buổi tối ấy đứa nam nhi lên tám (Youqing) đi theo đàn em nhỏ lên trường vì chưng bao gồm ông Chủ tịch quận về, chị bà xã mong mỏi giữ lại cậu bé bỏng trong nhà do nó vượt mệt nhọc, tín đồ chồng bảo nó đi vày sợ hãi bị phán quyết phản nghịch động. Chiếc xe cộ của Chủ tịch quận va sập tường đè cổ chết thằng nhỏ xíu, nó mệt nhọc quá ngủ say không chạy được. Hai vợ ck than khóc thảm thiết, khi đó new biết Chủ tịch quận là thằng bạn Chunsheng, bạn cùng hát chèo với ctừng ngày trước.

Xem thêm: Những Giai Đoạn Trong Tình Yêu, Những Giai Đoạn Tiến Triển Của Tình Yêu

Thời gian trôi qua, không còn kế họach Đại nhẩy vọt lại cho tới Cách mạng văn hóa truyền thống ầm ầm nlỗi phong tía, sản phẩm đoàn Vệ binch đỏ đi gieo rắc hãi hùng khắp nới, ông tổ trưởng khu phố, bạn thân của mái ấm gia đình Xu Fugui đề nghị với nhì vk ông chồng gả đứa phụ nữ đầu lòng hiện nay bị câm điếc đến anh team trưởng Vệ binch đỏ vào quận (tên Wan Erxi) nhằm nương dựa vào, anh này đứng tuổi, chân đi cà nhắc, tốt nhất, giúp đỡ công ty vợ những.

Cô gái có thai đi sinh tại khám đa khoa trong những lúc các bác sĩ đã biết thành bắt đi phơi nắng nóng ngoàiphố bởi tội bội phản rượu cồn chỉ còn những cô sinh viên tthấp canh dữ. Anh ông chồng khập khiễng Wan Erxi bèn ra phố dẫn một ông bác sĩ về nhà thương đem cớ nhằm dạy dỗ thêm thực chất sẽ giúp cho vk anh sinc đẻ. Anh ta đến chưng sĩ một chụcbánh bao, bởi vì kiêng ăn lâu ngày ông ăn uống ngốn ngấu cần bị bội thực bị tiêu diệt.

Kmất mát con chấm dứt cô bà xã bị băng tiết những vượt, mấy cô sinch viên không có tay nghề ko làm những gì được. Rồi đứa con đầu lòng cũng ra đi, hậu quả của Cách mạng văn hóa…”

Định mệnh oan trái đã chụp xuống mái ấm gia đình Xu Fugui (Từ Phú Quý) hiền từ chất phác, anh chị vẫn góp sức nhị đứa con: đứa trai mang đến kế họach nhẩy vọt với đứa gái đầu lòng đến Cách mạng văn hóa. Tấn thảm kịch của một mái ấm gia đình bị hy sinh mất non rất nhiều cũng như của cả một dân tộc đã biết thành đa số đổi thay nạm oan nghiệt dầy vò vùi dập. Đứa nhỏ bé trai đáng lý ra không trở nên bức tường chắn oan nghiệt đtrần chết, fan vk bảo ck cđọng để nó ở nhà tuy thế anh vượt lo ngại cơ quan ban ngành nằng nặc cử nó đi. Nay người vk than khóc thảm thiết nhỏng mưa như gió trước mộ bé, chị kết tội ông xã bởi kinh nhược đề nghị đã không còn nhỏ.

Đứa gái Khủng xứng đáng lẽ không ko buông bỏ tương đối thngơi nghỉ trên giuờng bệnh viện ví như toàn bộ các bác sĩ không biến thành đàn Vệ binch đỏ kết án phản nghịch cồn mang pkhá nắng ngòai phố.

Tấn thảm kịch của một gia đình là hình ảnh hình tượng cho một dân tộc bản địa, một quốc gia có tương đối nhiều xấu số hậu quả của việc sai lạc lịch sử dân tộc, lịch sử hào hùng đang chọn Mao. Họ Trương sẽ áp dụng thẩm mỹ của bản thân mình nhằm thể hiện toàn bộ đa số nỗi oan khiên, buồn bã của một mái ấm gia đình với xa hơn là của bé tín đồ, của xóm hội nhưng mà ông sẽ cứng cáp cùng đang đẩy tính ảm đạm của cuốn nắn phim cho tới tột bậc. Truyện phlặng đau thương thơm tang tóc không đầy đủ, nó còn được phú họa thêm bởi hồ hết tiếng khóc than não nùng thảm thiết của tín đồ người mẹ hiền mất nhỏ với duy nhất là rất nhiều điệu nhạc đệm sầu não bi tráng không cây bút mực như thế nào tả mang đến siết.

Mặc mặc dù là bi kịch dẫu vậy Trương Nghệ Mưu không phải chỉ sinh sản dựng đông đảo nhân đồ, thông thường viên thảm sầu khiến khán giả rã nát tâm hồn, xa hơn thế ông vẫn đóng góp rất nhiều ý niệm tạo hạnh phúc thực tế nlỗi trong lời khuyên của Xu Fugui (Từ Phụ Quý) cùng với Chungsheng (Trung Sanh) các bạn anh, bạn các bạn này trước kia đang thuộc anh hát chèo cổ cùng kéo pháo đến Quốc Dân đảng cũng như Hồng quân nay đã lên tới mức chức Chủ tịch quận.

Chungsheng (Trung Sanh) chảy gia bại sản vì Hồng vệ binh, bà xã tự tử nay trong khi vô vọng anh cũng muốn từ bỏ kết liễu đời mình cùng giao lại đến vk chồng Xu Fugui tất cả tiền tiết kiệm ngân sách của anh ý tại ngân hàng cơ mà Xu Fugui không sở hữu và nhận với khuyên ổn các bạn một câu:

-Anh nên sinh sống.

Trong đau buồn, cay đắng con bạn cũng bắt buộc yêu cuộc sống, dù mất non tới đâu cũng còn lối thoát, ta vẫn tìm được niềm hạnh phúc, nó luôn luôn làm việc trong vòng tay chúng ta nhỏng cảnh cuối phyên sẽ biểu đạt siêu trong sáng đối kháng giản: hộ gia đình sót lại xum họp vào một bữa tiệc thâm mật, người ông xã, người vk phái mạnh rể với đứa cháu ngọai tảo quần với mọi người trong nhà êm ả hạnh phúc.

Mặc dù phyên ổn ko được giải Nhành dương liễu tiến thưởng (Palme d’or) tại Đại hội năng lượng điện hình họa Cannes, chỉ được giải khiêm tốn về đạo diễn và diễn xuất mà lại trên thực tiễn To Live đã có được dư luận Tây pmùi hương chăm chú cùng mệnh danh nlỗi một khôn xiết phđộ ẩm cực hiếm. Nhiều đoạn đã được dàn chình ảnh thật đẩy đà, công huân tốn kém nhẹm với mặt hàng đoàn quân xa lâu năm vô vàn, chiến trận bao la một rừng người. Nó là cuốn nắn phyên ổn thứ nhất của Hoa Lục được ngọai quốc mua bản quyền trước.

Họ Trương cũng thêm nhiều pha dí dỏm tuy nhiên song mặt những tấn bi kịch nhằm tăng phần phong phú đến ý nghĩa cuốn phim. Vui độc nhất vô nhị là cảnh anh ông xã vào ngõ hẻm đứng đái nghe mấy giờ súng chát chúa hại quá đái ướt quần vứt chạy một mạch về bên. Kẻ đã sở hữu đọat chiến thắng, gia tài của mái ấm gia đình anh (Long’er) bị xử tử vị chế độ tấn công tứ sản, chống cường hào của bí quyết mạng, hắn vẫn chết cầm cố mang lại Xu Fugui (Từ Phụ Quý), anh trung tâm sự với vợ:

-May quá trường hợp bản thân còn nhà lầu xe hơi thì bây chừ tiêu mạng rồi.

Giống giống hệt như trong truyện tái ông mất ngựa, phúc họa khó lường, bạn ta cũnghay nói của đi cầm cố tín đồ.

Những đoạn dí dỏm cũng được cung ứng để gia công loãng giảm không gian sầu thảm nlỗi cảnh cơ sở y tế lúc ngay sát không còn phim, anh con rể (Wan Erxi) nhân danh nhóm trưởng Vệ binh đỏ xuống phố dẫn ông bác sĩ về nói:

-Tôi dẫn tên này về khám đa khoa để giáo dục thêm.

Nhưng tiếp đến lại nói nhỏ dại với ông:

-Tôi đưa bác bỏ sĩ về bên thương sẽ giúp vk tôi, nó vẫn sinch.

Về tới nới anh gửi mang lại chưng sĩ một lô bánh bao, nhịn nạp năng lượng lâu ngày ông đói thừa nạp năng lượng ngốn ngấu cả chục cái, một lúc sau cứ mức lên từng giờ đồng hồ rồi bị tiêu diệt bởi vì bội thực trôngvừa tội nghiệp vừa bi lụy mỉm cười.

Nhạc chèo cổ lạ và tốt xuất xắc, chúng ta múa đông đảo bé búp bê trước một bóng đèn sáng sủa với in hình phệ bên trên màn. Những điệuhát cổ bi ai mênh mông hòa theo điệu múa đã đắm say khán giả một giải pháp kỳ diệu, Trương Nghệ Mưu lại thành công không dừng lại ở đó bởi vì đồng thời sẽ giới thiệu những chiếc xuất xắc nét đẹp của nền nhạc cổ truyền China với người ngọai quốc.

Họ Trương đang sử dụng phần đa hình ảnh biểu tượng để mô tả thảm kịch tầm thường của giang sơn ông. Cuộc đời gian truân khốn khổ của Xui Fugui (徐富貴 - Từ Phú Quý) y như Moritz vào Giờ Thứ Hai Mươi Lăm, mọi điệu nhạc đệm vô cùng bi ai cùng các giờ đồng hồ khóc than não nề của người bà mẹ trước chiêu mộ bé, tấn thảm kịch của một mái ấm gia đình là hình hình ảnh tiêu biểu vượt trội mang đến quốc gia ông sẽ chịu đựng đựng không ít đau buồn, bị dầy vò xâu xé triền miên.

Tất cả cũng đó là phần đông giờ đồng hồ khóc than bi đát của giang sơn cho định mệnh của một dân tộc bản địa bất hạnh trước việc sai lạc của lịch sử vẻ vang.