Thánh vật ở sông tô lịch

*
Đền tiệm Đôi ngay gần đoạn sông tô Lịch, nơi xẩy ra những vấn đề được xem là “Thánh vật”- Ảnh: Hồng Vĩnh

Đó là vào quãng thượng tuần tháng 11/2001, ông Nguyễn Hùng Cường, Đội trưởng Đội kiến tạo 12 thuộc dự án công trình VIC, đối kháng vị xây cất xây dựng tuyến kè sông đánh Lịch hotline điện báo: “Chỗ anh đang kiến thiết phát hiện được nhiều cổ vật, chú xuống xem”.

Tôi là phóng viên trước tiên được ông Cường thông tin vụ việc này.

Bạn đang xem: Thánh vật ở sông tô lịch

Khoảng mấy phút sau, tôi xuất hiện tại khúc sông sơn Lịch, đoạn đối diện giữa con đường Bưởi. Đến nơi, tôi thấy một nửa cái máy cẩu xúc bùn nằm sát bờ, một nửa bên dưới sông.

Đoạn sông này nước vẫn đen ngòm, xung quanh đã được đội xây cất cho đóng cọc tre bao để không cho nước vào.

Mấy dòng tiểu sành, sứ và một vài hiện thứ như bát bị sứt, mẻ, vỡ, xương răng động vật hoang dã được công nhân lấy lên xếp vội trên bờ. Còn những cỗ di cốt bởi vì máy xúc mang lên đã làm được đội thi công đưa theo chôn chứa gần đấy (Mãi trong tương lai họ mới đưa lên Bất Bạt).

Cách gần 100 m khu vực phát hiện là khu lán xập xệ của nhóm 12.

Đúng ra, theo nguyên tắc định, trong quá trình thi công, nếu đơn vị phát hiện nay hiện vật dụng thì phải giữ nguyên hiện trường, hiện tại vật với báo với cơ quan chức năng nơi sớm nhất để xem xét, xử lý nhưng họ đã có tác dụng ngược lại.

Có nghĩa là hiện nay trường đã trở nên xáo trộn, hiện vật đã bị mang đi ngay sát hết chỉ còn lại mấy dòng tiểu sành, liễn sành, chén vỡ với xương răng đụng vật.

Sau lúc quan giáp kỹ hiện tại trường, thảo luận với những người trực tiếp tham gia thi quy trình kè này trong những số ấy có ông Nguyễn Hùng Cường, tôi đã viết bài xích phản ánh phát hiện di vật, cổ đồ tại sông Tô định kỳ và đề xuất chính quyền và cơ quan trình độ chuyên môn vào cuộc.

Bài viết đó đã được đăng trên tiền phong, và báo Tiền phong là cơ sở báo chí trước tiên khi kia phản ánh vấn đề này kế tiếp là báo Gia đình&Xã hội, Đời sống và Pháp Luật, Văn hóa

Qua theo dõi vụ việc, người viết thừa nhận thấy, thời hạn đó những đơn vị báo chí này bội phản ánh sự việc khá nghiêm túc, thậm chí có tờ báo đứng ra tổ chức triển khai cuộc tọa đàm với việc tham gia của một vài nhà chuyên môn.

Chỉ một thời hạn ngắn sau, sự việc bước vào yên lặng. Về sau, tức vụ việc ở sông Tô lịch đã gồm độ lùi khoảng một, 2 năm thì tôi được ông Nguyễn Hùng Cường cho biết thêm những chuyện xảy ra so với một số cá nhân trong đội 12, và một trong những người liên quan.

Những chuyện đó đã được ông Cường viết bên trên báo giữa những ngày ngay sát đây. Thời khắc đó, vì không có cơ sở để kiểm chứng hơn thế nữa lời kể có vẻ mang tính chất hoang đường phải tôi sẽ không thường xuyên phản ánh.

Ngay sau khi báo Tiền phong đăng bài xích phát hiện hiện đồ ở sông sơn Lịch, một số trong những nhà khoa học đã đi đến hiện trường. Dựa vào những lời đề cập của người công nhân đội 12 cộng với hiện trường bị xới trộn và hiện trang bị bị phân tán nên những khi đó các nhà khoa học này không thể giới thiệu nhận định.

*
Bài viết về việc “Thánh đồ gia dụng ở sông tô Lịch” đăng trên báo bảo vệ pháp luật vào ngày cuối tuần

Các bên khoa học tham dự bao gồm: GS trần Quốc Vượng, PGS TS Đỗ Văn Ninh, TS Phạm Quốc Quân (Giám đốc Bảo tàng lịch sử dân tộc Việt Nam), TS Vũ Quốc nhân hậu (Phó chủ tịch Bảo tàng lịch sử Việt Nam);

TS Ngô gắng Phong (chuyên gia khảo cổ học tập Bảo tàng lịch sử vẻ vang Việt Nam), nhà khảo cổ Phạm Như hồ (Trưởng chống Khảo cổ học lịch sử, Viện Khảo cổ học tập Việt Nam), TS Bùi Văn Liêm (chuyên gia khảo cổ học, Viện Khảo cổ học Việt Nam).

Về phía cơ quan hữu quan lại của hà thành có ông Nguyễn Đức Hòa, phó giám đốc Sở VH-TT, TS khảo cổ Nguyễn Thị Dơn, Phó ban làm chủ di tích Hỏa Lò, TS Đặng Kim Ngọc, Giám đốc kho lưu trữ bảo tàng Hà Nội, đại diện Ban làm chủ Di tích danh thắng, phòng VH-TT quận cầu Giấy, ủy ban nhân dân phường Nghĩa Đô…

Sở dĩ liệt kê list dài do vậy vì giúp thấy rằng, tuy là cuộc hội thảo khoa học “đầu bờ” cơ mà đã bao gồm sự hiện nay diện của không ít chuyên gia, nhà khoa học đầu ngành về định kỳ sử, khảo cổ nhằm đưa ra hầu như nhận định mang tính khoa học chứ không phải lý giải sự bí ẩn như gồm tờ báo đã phản ánh.

Cũng vào cuộc hội thảo này có GS.TS Nguyễn ngôi trường Tiến, quản trị HĐQT Tổng Cty liên doanh xây dựng VIC, ông Nguyễn Văn Cường, Phó tổng giám đốc Cty VIC, ông Nguyễn Hùng Cường và ông Trần bạo dạn Linh, cỗ GT-VT.

Cuộc hội thảo chiến lược “đầu bờ” đã có ghi thành biên phiên bản với 11 chữ cam kết và sáu bé dấu đỏ, diễn đạt sự nghiêm túc trong khoa học.

Sau khi các nhà khoa học, các chuyên viên cùng hồ hết người xuất hiện đi coi xét, khảo sát hiện ngôi trường và một vài điểm xung quanh, cuộc họp ban đầu từ 10 tiếng 30.

Mở đầu, ông Đặng Kim Ngọc, người đứng đầu Bảo tàng thông tin nội dung, tiếp đến ông Nguyễn Hùng Cường nói lại quy trình phát hiện ở trong phần sông tô Lịch.

Sau đây, shop chúng tôi ghi lại một vài ý loài kiến của một trong những nhà kỹ thuật và người trong cuộc từ bỏ biên bản cuộc họp để độc giả nhận biết:

*
Rất đông tín đồ dân kéo mang lại Đền cửa hàng Đôi - Ảnh: Hồng Vĩnh

Ông Nguyễn Hùng Cường:

Sau khi đào qua lớp bùn khoảng 40-50cm thì gặp một lớp cat xốp, đồng thời làm cho xuất lộ 3 cọc gỗ, 3 âu, 2 liễn.

Thấy đó là hiện tượng lạ bên cạnh đó thu nhặt rất nhiều hiện đồ dùng tiền đồng, chén bát gốm, gạch, dao sắt… và một loạt xương. Theo phân loại có 4 cỗ xương fan và xương hễ vật.

Đội thi công đã đào lên được một trong những hiện thiết bị như liễn sành, chén gốm… những người dân có trọng trách đã cho gửi thông tin đến một số trong những cơ quan tiền chức năng.

GS è Quốc Vượng: Giả thiết bọn họ đang ngơi nghỉ vào vị trí cửa phía Tây của La Thành mà lại cổng phía Tây của Hoàng thành… Trước đây, cổng Hoàng thành quanh đó lính còn tồn tại thần trấn giữ 4 cửa ngõ (Thăng Long tứ trấn) và gồm yểm bùa hay còn làm lễ hiến sinh.

Như vậy, đấy là cổng thành phía Tây của La Thành. Ngoài ra, chú ý một cách tổng thể về niên đại của quanh vùng thông qua tính tương đối nhất thân niên đại của tiền cùng đại phần lớn đồ gốm: bát, hòn kê… cho biết thêm niên đại của địa điểm này trong vòng thế kỷ XI cho đến đầu XIV. Niên đại nằm trong vào thời Lý-Trần xuất xắc thời Tống của Trung Quốc…

PGS.TS Đỗ Văn Ninh: Tôi tuyệt nhất trí cùng với những ý kiến của GS trần Quốc Vượng và nói thêm, đấy là một trong 6 “ủng môn” còn còn lại duy nhất, hơi rõ nét, tin cậy để nghiên cứu và phân tích về hồ hết ủng thành khác đã được nhắc và đánh dấu trong một số bản đồ cổ.

Coi hiện tượng lạ này là một hiện tượng trấn yểm mà ngẫu nhiên công trình xây dựng nào cũng phải có lễ trấn yểm, rượu cồn thổ nhất là đối với 1 vị trí quan trọng như cổng phía Tây La Thành.

Xem thêm: Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu Là Ai, Giáo Viên Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu

Cũng xin được thông tin thêm rằng, sau buổi họp này, đối kháng vị xây đắp vẫn thực hiện xây kè sông Tô lịch một cách bình thường và đã dứt như hiện nay nay.

Trong khoảng thời gian làm tiếp đó, ko biết xuất phát điểm từ điều gì mà Đội 12 mời các thầy cúng về lập bầy cúng tế.

Việc làm này cơ quan chức năng không hề biết. Thời gian vẫn cứ trôi đi, sự kiện phát hiện nay hiện trang bị ở sông Tô lịch cũng mờ dần và trong khi không ai chú ý nữa, báo chí cũng không thể phản ánh.

Thi thoảng, năm tháng hay là một năm, ông Cường lại điện thoại tư vấn điện cho người viết thông tin chuyện xảy ra này, khác đối với một số fan liên quan.

Xong công việc xây kè sinh hoạt sông tô Lịch, nghe nói ông Cường sang trọng Lào xây đắp cho một công trình nào đó.

Và cách đây không lâu nhất, lúc em gái ông Cường bám dính vòng pháp luật trong vụ Cty bảo đảm Pjico ở thành phố sài thành phải ra hầu tòa đề xuất ông Cường vẫn nghĩ rằng vì chuyện “ngày xưa” mới gây nên cơ sự mà viết lại nhưng mẩu chuyện của chiếc gọi là “thánh vật” chăng?

TS Phạm Quốc Quân:

Vấn đề được đặt ra là cần có sự kết hợp giữa Bảo tàng tp hà nội và Bảo tàng lịch sử vẻ vang xem xét, chỉnh lý kỹ thuật hiện vật. Đồng thời cần kết hợp giữa tài chính và khoa học, khảo sát điều tra theo dõi công trường, đào thám sát nhỏ để đánh giá đúng quý giá của di tích lịch sử này.

Nhà khảo cổ Phạm Như Hồ: Tôi độc nhất trí với những chủ ý trên. Mặc dù nhiên, vụ việc trước mắt là phải thực hiện khai quật tại vị trí hiện sẽ nằm bên dưới lòng sông. Bởi vì vì, chỉ có như vậy mới có những cơ sở kết luận xác đáng được.

GS è cổ Quốc Vượng: hiện tượng lạ có dải cát dài khoảng 200m khác hẳn so với hồ hết đoạn sông khác hoàn toàn có thể là vào thời tại sao sự hòa hợp lưu của sông Tô cùng sông Nhuệ đã làm cho đổi loại chảy của sông Tô với vị trí họ đang ngồi đây hoàn toàn có thể là chỗ mà con sông Tô thay đổi dòng.

Vì vậy, đã tạo cho địa tầng địa điểm đây bị tụ cát thành một dải như vậy. Sự trùng hợp đột nhiên giữa hiện tượng sông sơn bị lở vì chưng đổi chiếc và mắt đơn vị vua bị đau đã hình thành một lễ trấn yểm, trong những số ấy có những cỗ xương người cùng gần như hiện đồ khác chăng (?).

Cuối cùng, buổi họp đi đến kết luận: Đề nghị giữ giàng ủng thành (đấu đong) dấu vết của di tích liên quan đến thành Đại La. Đề nghị xem xét xếp hạng di tích và giải quyết xâm phạm;

Không thực hiện những hố thám cạnh bên khảo cổ trong khoanh vùng hiện đang kiến tạo (nơi gồm phát hiện nay khảo cổ);

Trong thời gian thiết kế tiếp theo nếu như phát hiện ra hiện đồ dùng khảo cổ mới, Bảo tàng hà nội và những đơn vị có tương quan cử người theo dõi và thu giữ mang về Bảo tàng.

Được biết, sau cuộc hội thảo chiến lược “đầu bờ” hôm đó, ngoài ra cơ quan chức năng và những chuyên gia, đơn vị khoa học không còn quan tâm những lắm. Có lẽ, họ nghĩ rằng đây là vấn đề yêu cầu được phân tích dài lâu năm về sau.

Mọi chuyện tưởng vẫn khép lại từ tương đối lâu thì thoải mái và tự nhiên có tờ báo đăng tải lại những mẩu truyện huyền túng thiếu có tương quan đến khúc sông Tô định kỳ gây hoang mang cho những người dân như là việc “phát hiện” bắt đầu trong khoa học.

Nếu quay trở lại sự câu hỏi đó trên cơ sở phân tích và lý giải bằng nghiên cứu khoa học tập thì chẳng nói làm gì, nhưng nó lại được thể hiện bằng những trải nghiệm cá thể của bạn trong cuộc với hầu hết suy luận, gán ghép thiếu căn cứ.

Những tài liệu hiện thứ hiện đang được lưu giữ tại Bảo tàng thủ đô cần được xem như là một đại lý để họ tiếp tục nghiên cứu, chứ quan trọng đưa ra dư luận những mẩu chuyện huyền bí để làm rúng hễ dư luận như vậy.