THIẾU TƯỚNG NGUYỄN VĂN MAN

Mỗi lúc nhớ lại những thời khắc đang qua, tôi thấy mình thật suôn sẻ khi có thời hạn công tác thuộc Thiếu tướng Nguyễn Văn Man - Phó tư lệnh Quân khu vực 4, tín đồ thủ trưởng ngay sát gũi, sâu sát với mọi người.

Bạn đang xem: Thiếu tướng nguyễn văn man

*

Tình cảm mà cán bộ, chiến sỹ và người dân giành riêng cho vị tướng chính là thước đo cho tài năng, phẩm chất, đức độ của ông.

Vị tướng ấy đang mãi ra đi nhưng rất nhiều kỷ niệm, cam kết ức thì sống mãi trong tim người sống lại. Hơn 1 tháng sau “nỗi đau Rao Trăng”, cửa hàng chúng tôi có chuyến tập huấn hiệp tác viên phát thanh - tivi toàn quân năm 2020. Trên đây chúng tôi chạm chán lại những phóng viên, hiệp tác viên từng bên nhau tác nghiệp phần đa ngày mưa trắng trời Miền Trung, trong số đó có những đồng nghiệp làm việc Ban Tuyên huấn cỗ CHQS thức giấc Quảng Bình.

Nhắc mang đến Thiếu tướng tá Nguyễn Văn Man ai cũng ngậm ngùi xao xuyến lệ. Sau thảm nạn, đã các lần tôi đặt cây bút viết về anh tuy vậy mỗi lần như vậy là bao nhiêu hình hình ảnh gần gũi, thân thương, nụ cười trìu mến của anh ấy lại hiện tại về như bóp nghẹn tim tôi, cây cây viết trên tay lại lỗi nhịp. Đến tận hiện giờ mới tĩnh chổ chính giữa hồi tưởng về thủ trưởng. Mặc dù muộn, nhưng phần lớn ký ức này như nén trọng điểm nhang tưởng niệm đến anh linh tướng Man - người thủ trưởng, người anh kính quí của chúng tôi.

Trong trọng tâm thức của Thượng úy quân nhân chuyên nghiệp Lê Thanh sơn - nhân viên cấp dưới Tuyên huấn cỗ CHQS tỉnh giấc Quảng Bình thì thủ trưởng Man là người chỉ đạo trưởng thánh thiện lành, hóa học phác, luôn luôn chan hòa, gần gũi với cán bộ, chiến sỹ và Nhân dân. Mặc dù thế gần gũi, tình cảm bao nhiêu trong cuộc sống thì anh lại nghiêm khắc, thẳng thắn và xông xáo từng ấy trong công việc.

Trưởng thành từ tín đồ chiến sĩ, cung cấp dưới của thủ trưởng Man từ gần như ngày thủ trưởng còn ở đơn vị cơ sở yêu cầu anh Sơn luôn luôn được chứng kiến nỗ lực trong sự âm thầm lặng lẽ của anh Man. Suốt cuộc sống binh nghiệp của mình, dù ở phần nào, anh cũng đều hoàn thành tốt rất nhiều nhiệm vụ, luôn đồng cam cùng khổ, chia sẻ gian khó cùng đồng đội, cùng Nhân dân, là biểu trưng để cán bộ, chiến sỹ học tập noi theo.

Khi trở thành nhân viên Ban Tuyên huấn cỗ CHQS tỉnh, tiếp tục đi cùng thủ trưởng lưu lại hình hình ảnh hoạt động của lực lượng khí giới trong tỉnh, anh tô càng thêm gọi phẩm hóa học ngời sáng của thủ trưởng. Vì chưng vùng khu đất “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”, anh Man luôn xuất hiện kịp thời ở rất nhiều nơi thiên tai, hỏa hoán vị hoành hành để giúp đỡ người dân vượt qua gian nguy.

*

“Dù vẫn đi cứu nạn trên địa bàn Quân khu tuy nhiên thủ trưởng vẫn theo dõi diễn biến mưa lũ ở quê nhà. Bởi vì hơn ai hết, thủ trưởng hiểu nỗi khổ của người dân Quảng Bình từng mùa mưa và bão đến”, Anh Sơn trọng tâm sự.

Còn với Trung tá quân nhân chuyên nghiệp hóa Nguyễn Thị Lan Anh - cũng đang công tác tại Ban Tuyên huấn bộ CHQS tỉnh giấc Quảng Bình lại dành cho tất cả những người thủ trưởng của chính mình một cảm xúc đặc biệt. Đặc biệt bởi anh Man luôn thấu gọi làm công tác tuyên truyền đã vất vả, chị lại là thanh nữ càng vất vả hơn buộc phải thủ trưởng Man luôn quan tâm, động viên chị trong quá trình cũng như cuộc sống. 10 năm công tác với thủ trưởng Man ở cỗ CHQS Quảng Bình vướng lại trong chị những kỷ niệm cũng giống như sự cảm phục sâu sắc về vị tướng không còn lòng bởi vì nước, vì dân.

Chị lưu giữ lại, tháng 10 - 2013, khi cơn sốt số 10 ập đến, mưa lớn, bầy dâng cao, anh Man lúc ấy đang là Trung trưởng đoàn Trung đoàn 996 trực tiếp lãnh đạo bộ team xuyên bạn hữu cứu dân. Sự nuốm gãy đổ cột phân phát sóng VOV làm việc Quảng Bình, trong đêm tối, anh lại tức tốc thuộc cán bộ, chiến sỹ đơn vị mang đến hiện trường, kịp lúc ứng cứu fan bị nạn, hạn chế và khắc phục hậu quả.

Tháng 10 - 2016, khi bão lũ hủy hoại quê hương, khi đó anh là chỉ đạo trưởng cỗ ChQS tỉnh, ngồi đứng không yên, cơ hội thì lên với bà con Minh Hóa, Tuyên Hóa, dịp lại xuống địa phận Quảng Trạch, cha Đồn để vậy tình hình, trực tiếp chỉ huy ứng cứu vãn dân. Lúc nước phe cánh rút, anh lại kịp lúc triển khai các đơn vị khắc phục hậu quả bè cánh lụt.

Trân quý làm thế nào người thủ trưởng mỗi lần xông trộn vào bão, lũ luôn dặn dò cấp dưới, cứu giúp dân là trên hết nhưng phải đảm bảo an toàn an toàn. Dặn dò hầu hết người như vậy nhưng cứ hễ chỗ nào hiểm nguy là sẽ thấy anh sống trên đường đầu rồi.

Xem thêm: Hướng Dẫn Xem Tuổi Cưới Hỏi Năm 2017, Xem Tuổi Cưới Hỏi Năm 2017

Với tôi, về công tác tại Cục chính trị Quân quần thể 4 được đi đây đi đó công tác làm việc nên quen thuộc biết nhiều thủ trưởng, đồng nghiệp. Nắm nhưng, các lần đến với cỗ CHQS thức giấc Quảng Bình, tôi có cảm giác như được về bên mái nhà, quê nhà thứ nhì của mình. Thú vui và cảm hứng gần gũi đó không những sự thân thiện chu đáo, tạo điều kiện cho tôi kết thúc tốt nhiệm vụ của cán bộ, chiến sỹ của đơn vị chức năng mà ngay từ đầu đến chân chỉ huy cao nhất của đối kháng vị, lúc chính là Đại tá Nguyễn Văn Man - chỉ huy trưởng cỗ CHQS tỉnh cũng để dành cho tôi hầu như tình cảm thật quánh biệt.

Những tình thương, chiều chuộng mà cán bộ, đồng chí lực lượng vũ khí Quảng Bình dành cho khách đó vốn là phiên bản tính hiếu khách hàng của con fan Quảng Bình, cơ mà cũng 1 phần xuất phân phát từ bốn duy lãnh đạo của fan thủ trưởng đôn hậu.

Được có tác dụng việc, xúc tiếp với anh Man, anh luôn luôn tâm niệm rằng, đồng chí, bè bạn vì trọng trách mà cho với mình thì mình cần trọng thị, chu đáo, tạo số đông điều kiện dễ dàng nhất để đồng đội hoàn thành tốt nhiệm vụ.

*

Vẫn lưu giữ chuyến công tác về cùng với dải đất bé nhất khu vực miền trung tháng 10 - 2017, lần trước tiên tôi chạm mặt anh Man. Hôm đó, vừa mang đến Ban Tuyên huấn thì tôi thấy anh sẵn sàng chơi thể thao. Biết tôi sinh sống Quân khu vực vào công tác, anh ân cần dặn dò anh em Ban Tuyên huấn chuẩn bị nơi nạp năng lượng nghỉ tinh vi rồi mời tôi ra đùa thể thao cùng các người.

Sau buổi chiều thể thao, biết bằng hữu Ban Tuyên huấn đã sẵn sàng cơm nước, biết tôi gặp gỡ lại những chiến hữu sẽ có rất nhiều hàn huyên trung ương sự nghề nghiệp và công việc nên anh nói: “Hôm nay mình trực, buổi tối cậu lên nạp năng lượng cơm với bản thân nhé. Còn các bước ngày mai, tôi đã dặn Phòng bao gồm trị đấu mọt với đại lý rồi".

Ấn tượng về người chỉ đạo trưởng ngay gần gũi, thân mật và gần gũi cứ theo tôi trong cả chuyến công tác. Rồi phần đa chuyến công tác Quảng Bình sau đó, vị điều kiện công việc tôi không có dịp chạm mặt anh, nhưng điều kiện ăn ở, tác nghiệp thường rất suôn sẻ, thuận lợi. Cho đến khi anh về có tác dụng Phó tư lệnh Quân khu vực (6 - 2019), được tháp tùng thủ trưởng trong vô số nhiều chuyến công tác làm việc thì tôi lại hiểu thêm đức tính tàn khốc trong quá trình nhưng đầy giản dị, thân cận trong đời sống của anh. Những cách xử lý các bước đầy tính kiên quyết, nhưng lại thấm đẫm chất nhân văn, thấu tình đạt lý với cấp cho dưới làm cho tôi cảm động, chẳng thể nào quên.

Tôi còn lưu giữ lần đi khám nghiệm ở Xưởng 467, viên Kỹ thuật Quân khu, tôi call điện xin đi thuộc xe thì anh bảo, trường hợp ở ban ngành thì mình cho lái xe thanh lịch đón. Suốt hành trình hôm đó, biết tôi ngại phải thủ trưởng tháo dỡ mở bắt chuyện, hỏi thăm về chuyện vợ con, gia đình, rồi mang đến chuyện “nghề”.

Trong mẩu chuyện với tôi, thủ trưởng còn nói “Các cơ sở báo đài đăng tin, bài bác về mưa bầy nhiều thiệt, duy nhất là của Minh Tú, Lan Anh, Thanh Sơn, Hoàng Cuối ở bộ CHQS tỉnh... Mình quý mấy o, mấy cậu kia lắm, trọng trách mà thân mật phải biết”.

Lời trung ương sự gần gũi toát ra từ thú vui đôn hậu của anh cứ quấn chặt lấy vai trung phong trí tôi, khiến cho những chuyến công tác sau đó của tôi cùng anh, mọi khoảng cách cấp trên, cấp dưới trọn vẹn bị xóa nhòa.

Lòng dân mãi là thước đo phẩm chất của người cán bộ, của một vị tướng. Thiếu hụt tướng Nguyễn Văn Man mãi là vị tướng tá của lòng dân bởi chính tài năng, phẩm hóa học đức độ của mình, bởi chủ yếu tình cảm mà người ở lại dành cho ông.

Vị tướng tá ấy đã vày dân cơ mà hóa thân vào đất chị em như chủ yếu cách ông vẫn sinh sống chan hòa với đồng đội, đồng nghiệp, cấp cho dưới của mình.