TS TRẺ NGUYỄN BÁ HẢI: KẺ MỘNG MƠ VÀ ÍCH KỶ NHẤT THẾ GIAN!

âm thầm lặng lẽ nghiên cứu, sáng chế và đi khắp những tỉnh thành trao kính "mắt thần" cho tất cả những người khiếm thị, chắc rằng TS Nguyễn Bá Hải đã vẫn chỉ là 1 nhà công nghệ thầm lặng cho tới khi anh gồm 10 phút đối thoại cùng Thủ tướng tá Nguyễn Tấn Dũng để thuyết phục Thủ tướng đầu tư vào dự án triệu đô của mình.


Tôi biếtTS Nguyễn Bá Hảitừ nhiều năm trước, khi anh đã ngừng khóa học ở Hàn Quốc cùng trở về làm Phó bộ mônĐiện - điện tử ô tô của trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP. HCM. Người giảng viên năm ấy thường chia sẻ mọi cung bậc cảm xúc trên facebook, lúc hân hoan, hớn hở bởi vì cùng các sinh viên và cộng sự tạo ra một sản phẩm làm sao đó, lúc thì trăn trở mang đến cuộc sống của người khiếm thị, người nghèo ở Việt Nam. Mặc dù nhiên, những hình ảnh và bài xích viết đa phần xoay quanh sản phẩm công nghệ móc, chế tạo quá xa lạ làm tôi cũng không thể để ý nhiều đến nhà khoa học ấy nữa, cho đến một hôm, anh gửi lời kêu gọi mọi người góp mình tra cứu một người mù hát rong bên trên phố. Lời kêu gọi ấy khiến tôi bắt đầu theo dõi và quan sát anh nhiều hơn, qua bài chia sẻ, anh nói rằng anh xem một đoạn clip về cánh mày râu trai mù hát rong kiếm ăn trên đường phố sài thành và muốn tìm kiếm gặp người này để tặng anh ấy một chiếc kính đặc biệt. Mọi người ko biết chuyện gì xảy ra đến đến một thời gian sau, anh Hải chia sẻ một đoạn video với nội dung: Tôi đã gặp người mù hát rong này cùng tặng kính "Mắt thần" mang đến anh ấy.

Bạn đang xem: Ts trẻ nguyễn bá hải: kẻ mộng mơ và ích kỷ nhất thế gian!


*

Anh đã xuống đường, tìm kiếm kiếm đấng mày râu trai mù hát rong bên trên phố để tự tay trao tặng chiếc kính dẫn đường - (Ảnh cắt từ clip).


Chiếc kính lúc ấy bắt đầu được mọi người buôn dưa lê nhiều hơn. Không người nào hiểu cơ chế hoạt động của nó là như thế nào, nhưng tôi có thể cảm nhận rằng chiếc kính ấy đã được sinh ra vì chưng tình thương yêu nhưng TS Bá Hải muốn dành cho những người nghèo mưu sinh bên trên đôi mắt mù lòa ở thành phố đầy những hiểm nguy này. Cánh mày râu trai mù ấy đã mỉm cười lúc đeo chiếc kính vị anh Hải chế tạo, và hàng ngàn người khác cũng đã gồm cùng một nụ cười như thế.


TS. Nguyễn Bá Hải với dự án "Kính mắt thần" giành cho người khiếm thị


Dù cho chiếc kính ấy ko thể làm cho đôi mắt họ sáng lên, cho dù những phiên bản ban đầu còn nhiều thiếu sót và bất tiện, nhưng nó cũng đã góp người mù định hướng được đường đi lối rẽ, nó đơn giản là một chiếc kính dẫn đường, nhưng với người mù, đó là cả một niềm tin cùng hy vọng mới, để họ luôn luôn nhớ rằng ở đâu đó trong cuộc đời này, họ sẽ luôn được một đơn vị khoa học thân thiện và dẫn lối bằng những biện pháp tốt nhất.


*

chính vì thế trong vòng 4 năm ròng rã, song song những sản phẩm khác mà anh Hải dày công nghiên cứu, anh vẫn luôn luôn nhớ cải tiến kính "Mắt thần" ngày một tốt hơn, từ một chiếc kính nặng cồng kềnh đến 2kg, sau 9 phiên bản, kính "Mắt thần" đã trở về dáng vẻ của một chiếc kính bình thường, trọng lượng chỉ khoảng 130gr. Ko lâu sau, các mạnh thường quân đã thuộc anh Hải thành lập công ty Kiến bình minh để nghiên cứu, chế tạo. Với mục đích phi lợi nhuận, mang đến đến nay, với 200 cá nhân và doanh nghiệp vào và ngoài nước đồng lòng góp sức thuộc TS Nguyễn Bá Hải đã với kính "Mắt thần" đến hàng trăm ngàn người khiếm thị trên khắp cả nước.


*

Hàng nghìn chiếc kính "Mắt thần" phiên bản mới nhất đã đến tay người nghèo khắp cả nước.TS. Nguyễn Bá Hải

đề cử đứng đầu 10 nhân vật truyền cảm hứng năm 2015


hành trình dài 4 năm đổi lấy 10 phút đối thoại thuộc Thủ tướng TS Nguyễn Bá Hải sinh năm 1983 tại Đông Sơn, Thanh Hóa vào một gia đình thuần nông. Từ nhỏ, anh đã yêu mến trồng hoa cùng thường chạy theo những chiếc xe ô tô đi ngang qua đơn vị mình. Anh thi đậu á khoa ngành Cơ khí động lực - Đại học Sư phạm Kỹ thuật năm 2001. Cuộc sống sinh viên khó khăn với nhiều nghề làm thêm từ chào bán đồng hồ mắt kính dạo, bán sách cũ, thợ gò hàn,... Vừa làm vừa bắt đầu tự học mọi thứ từ tiếng Anh đến vi tính, sau đó anh tốt nghiệp Thủ Khoa ngành Cơ khí động lực với nhận được học bổng chính phủ Hàn Quốc du học chương trình sau đại học. Xong xuôi và report tốt nghiệp Tiến sĩ khi mới 28 tuổi với 5 phát minh sáng chế gồm tính ứng dụng cao được doanh nghiệp Hàn Quốc hỗ trợ khiếp phí cho các dự án nghiên cứu thuộc với giáo sư của mình. Tuy vậy anh đã trở về Việt nam với ước mơ cống hiến và cố gắng đổi đất nước. Hiện tại anh đang là giám đốc Trung tâm Dạy học số của trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật.


*

Lặng lẽ nghiên cứu, sáng tạo với đi khắp những tỉnh thành trao kính cho người khác, tất cả lẽ anh vẫn chỉ là một công ty khoa học thầm lặng ít người biết cho đến khi anh xuất hiện trong buổi gặp mặt các nhà khoa học trẻ tiêu biểu năm 2015 tại Bộ Khoa học với Công nghệ ở Hà Nội vào ngày 11/9. 70 công ty khoa học trẻ tham dự chương trình lần lượt phân chia sẻ những dự án, thành tựu của mình với chủ yếu phủ. TS Nguyễn Bá Hải là một trong những người cuối thuộc nói về sản phẩm của mình, và chính anh đã có tác dụng không khí cuộc gặp gỡ nóng dần lên bởi phần trình bày đầy nhiệt huyết bao quanh những ý tưởng nghiên cứu chế tạo kính dẫn đường đến người khiếm thị, sản phẩm công nghệ pha cà phê, cho đến robot có thể dạy tiếng Anh và nhỏ đường đưa những sáng chế của mình vào cuộc sống phục vụ cộng đồng. tức thì lập tức, những tin tức của anh lôi cuốn được sự quan tâm của Thủ tướng chủ yếu phủ Nguyễn Tấn Dũng. Thủ tướng hỏi cặn kẽ từ tác dụng của kính dẫn đường đối với người khiếm thị đến chi phí và nhu cầu thực tế của sản phẩm. TS Bá Hải cho biết anh sẵn sàng tặng sáng chế này mang đến xã hội, mang đến Nhà nước. Sau thời điểm nghe report về hành trình dài 4 năm của chiếc kính "Mắt thần", Thủ tướng đã quyết định cần hỗ trợ để nhóm nghiên cứu mở rộng dự án tất cả ý nghĩa buôn bản hội này.


TS Bá Hải đã đổi 4 năm miệt mài mang đến 10 phút giá trị trong cuộc đời bản thân để thuyết phục Thủ tướng đầu tư triệu đô vào dự án kính "Mắt thần" mang lại người nghèo khiếm thị.


Chỉ với 10 phút trân quý trong cuộc đời mình, anh đã tất cả thể quan sát thấy tương lai mang đến những kết quả nghiên cứu của bản thân để bao gồm thể đến với cộng đồng ở quy mô nhưng mà nếu chỉ bản thân anh và cộng sự với sự giúp sức của những nhà tài trợ sẽ cạnh tranh hoặc rất lâu mới đạt được.

công ty khoa học gặm bánh mì, kéo violin, ngồi có tác dụng thơ cùng nói chuyện về thiết bị móc

Trước lúc gặp anh Hải, tôi vốn cũng chỉ hình dung TS Nguyễn Bá Hải là một bên khoa học như bao nhà khoa học khác, say đắm nghiên cứu, sáng tạo, đam mê nói chuyện cơ khí, điện tử và bận rộn cả ngày với lịch giảng dạy với chế tạo. Thật ra, anh Hải thú vị hơn bọn họ tưởng, anh bao gồm những suy nghĩ, những việc làm cho và trải nghiệm chẳng giống ai, nên rất nhiều người gán mang lại anh cái thương hiệu là công ty khoa học "điên".

Vậy nhưng anh Hải... "điên" thật, một cái "điên" cực chất với lạ, nó góp anh sở hữu được không khí làm việc cùng nghiên cứu cùng những cộng sự trong quần thể vườn truyền đầy cảm hứng ở khuôn viên trường Đại học Sư phạm kỹ thuật TP. HCM. Chỉ giải pháp đây 2 năm, nơi đó vốn là một căn công ty kho xập xệ, bỏ hoang, nhìn ra một kho bãi đất đầy cỏ dại mọc sum sê không người chăm sóc.

Anh Hải lúc ấy đã từ bỏ mức lương đáng mơ ước ở Hàn Quốc để trở về làm giảng viên ở trường, do muốn có không khí riêng để nghiên cứu, sáng sủa tạo, anh xin thầy Hiệu trưởng mang lại cải tạo lại quần thể vực này vừa là chỗ làm cho việc của Trung trọng tâm Dạy học số, vừa cho "mọc" lên một ngôi nhà container do anh và cộng sự tự xây dựng để có không gian nghỉ ngơi, đọc sách và ươm mầm những hạt giống sáng sủa tạo trong đội mình.


Khu vườn riêng với nơi ở container nơi anh Hải nghỉ ngơi để sáng sủa tạo.


Cứ đúng 6h30 từng ngày sẽ gồm khoảng 5,6 sinh viên nhổ cỏ dại, nhặt lá vàng giúp làm sạch quần thể vườn, họ nói: "Muốn theo thầy Hải phải học biện pháp chăm sóc quần thể vườn, rèn tính kiên nhẫn, nếu ai không theo nhặt lá nhổ cỏ mỗi ngày được thì thầy ko nhận vào nhóm nghiên cứu đâu".

Xem thêm: 98 Cách Tạo Dáng Chụp Ảnh Đi Biển Đẹp Chất Ngất

Đến khoảng 7h sáng, TS Bá Hải với ổ bánh mỳ trên tay, ngồi gặm ngon lành ở băng ghế đá trước nơi ở container của anh. Đó là khoảng thời gian tạo cảm hứng nhất mang đến anh vào ngày, là cơ hội những ánh nắng đầu tiên của ngày mới rọi vào thế giới nhỏ của anh, nơi anh gồm đủ mọi thứ để an nhiên với hạnh phúc. Sinh viên nhổ cỏ và chăm sóc cây, những cộng sự chào ngày mới cùng nói với anh về những kế hoạch trong ngày, các thầy cô ở trường Đại học kẹ vào khu vực vườn của anh để dùng ly cà phê được có tác dụng từ chiếc lắp thêm pha cafe do anh thiết kế.


Anh cùng những cộng sự trao đổi về quá trình nghiên cứu sản phẩm pha cafe.


Anh Hải bao gồm thể nói về gia tốc, vận tốc, modun, các câu chuyện về kỹ thuật cùng những ý tưởng sáng tạo suốt cả ngày nhưng không chán. Những lúc như thế, mắt anh lại long lên niềm vui sướng, hứng khởi, như một đứa trẻ hân hoan phân tách sẻ niềm vui của bản thân đến người khác. Nói chuyện thiết bị móc chán chê, anh chuyển sang.... Có tác dụng thơ, hoặc kéo đàn violin. Anh nói: "Mỗi lần tôi kéo đàn là mọi người sợ, bỏ chạy hết (cười), tôi tất cả biết chơi đâu, nhưng mỗi khi buồn, mỗi lúc vai trung phong trạng rối bời, tôi lại mang đàn ra kéo, đến bao giờ tiếng đàn không hề đứt quãng, lúc nào thanh âm xuyên suốt một mạch êm ru, thì tôi biết mình đã lấy lại được thăng bằng và tĩnh trung tâm để tiếp tục làm cho việc rồi".


biện pháp chơi đàn của anh Hải không giống biệt là thế, bí quyết anh ấy có tác dụng thơ cũng... Kỳ quái không kém. Anh kể, có hôm anh thức dậy thời gian 3h sáng, từ Thủ Đức anh đạp xe pháo 15km lên bên thờ Đức Bà ngắm rạng đông và... Ngâm thơ, sau đó lại đạp xe pháo về. Bên trên đường đi anh tự đặt ra cho bạn những câu hỏi: "Vì sao mình được sinh ra", "Mình đang muốn có tác dụng gì?", "Đạp xe cộ vào sáng sủa sớm thì được gì?"... Anh bảo, cuộc sống thú vị nhờ những lúc bọn họ đi tra cứu kiếm và trả lời những câu hỏi đó. Rồi anh cũng trả lời mang lại những vấn đề mà bản thân đưa ra, chẳng hạn như khi nhỏ người rơi từ độ cao 20m xuống mặt nước thì gia tốc là bao nhiêu, tiếp xúc với mặt nước sẽ bị ảnh hưởng thế nào, rồi anh... đem thân bản thân ra để thử nghiệm. Trong những ngày còn ở Hàn Quốc, nhân một chuyến đi đến một con sông và có cơ hội đứng bên trên vách đá cao 20m để nhảy lộn vòng xuống nước. Anh đúc rút được kết luận: khi rơi từ độ cao 20m với gia tốc 9,8m/s thì mặt nước sẽ trở thành... Bê tông. Và bởi vì anh đã lộn ko đủ vòng bắt buộc đập mạnh toàn bộ thân mình xuống mặt nước đã hóa bê tông đó, xuất huyết toàn thân, nhập viện cấp cứu nhưng may mắn đã qua khỏi.


Tự đặt câu hỏi với trả lời, anh cũng đã từng hỏi: "Nếu bé mình sinh ra mà lại bị mù thì thế nào?", cùng rồi anh nghĩ ra cách chế tạo một chiếc kính dẫn đường. "Tôi nỗ lực nghiên cứu ra kính "Mắt thần", trước tiên là cho bản thân và người thân của mình sử dụng nếu trường hợp xấu xảy ra như vậy. Buộc phải việc nghiên cứu ko chỉ là thương người mù xung quanh xã hội, ngoại giả thương cho bản thân nữa", anh nói.

Dù vậy, nhưng khi chấm dứt chiếc kính đầu tiên cùng trao tặng cho người khiếm thị, anh mới cảm thấy sứ mệnh của mình ko chỉ dừng lại ở việc làm kính để mang lại vui, ngoài ra muốn nhân rộng ra hơn, muốn chiếc kính đến tay nhiều người khiếm thị tất cả hoàn cảnh khó khăn khắp cả nước.

Hiện tại, anh và các cộng sự vẫn không ngừng chế tạo sản phẩm trăm chiếc kính mỗi tháng. Mọi quy trình hiện tại đã đi vào guồng phải 80% chiếc kính được tạo ra từ công nghệ, máy móc hiện đại, chỉ 20% phải gia công bằng tay. Anh nói, ngày trước tạo chiếc kính màu sắc đen nhưng lúc đến trường trung học đặc biệt Nguyễn Đình Chiểu, những em nhỏ nói muốn gồm một chiếc kính màu trắng buộc phải anh đã vậy đổi kiểu dáng và tròng kính mang lại phù hợp với sở say đắm của những em.

Anh vẫn ấp ủ sẽ chấm dứt xong những tính năng mới của chiếc kính như sẽ tất cả sách nói, có hướng dẫn người khiếm thị rẽ trái phải, cảnh báo vật cản bằng giọng nói, có thêm chức năng báo giờ, nghe nhạc, điều khiển không dây.

Trong những lần tiếp xúc với người khiếm thị tại các Hội người mù vào thành phố, tôi cũng đã được nghe họ nói về chiếc kính của anh Hải. Tất nhiên gồm người không quen dùng, có bác bỏ chê dây nhợ rối quá, nhưng cũng gồm nhiều người đã đeo chiếc kính này để đi bán vé số, hàng rong khắp phố phường thành phố sài gòn mà lòng cảm thấy yên trọng điểm hơn vày không phải lo va vào cột điện, đuôi xe tải. Tất cả những góp ý của mọi người về hạn chế của chiếc kính "Mắt thần", anh Hải đã ghi nhận và khắc phục, kính "Mắt thần" phiên bản mới với nhiều chức năng hơn sẽ được ra mắt vào năm sau, trong sự hy vọng đợi của tất cả mọi người. "Tôi ko thể chữa sáng sủa mắt cho người khiếm thị, nhưng tôi hy vọng lúc đeo chiếc kính "Mắt thần", họ sẽ cảm nhận được thế giới bao quanh mình, có thể gồm những thời gian thư giãn như tất cả bọn chúng ta. Mang những color sắc cuộc sống vào một đôi mắt của người mù khó lắm, nhưng tôi tin cửa hàng chúng tôi những người trẻ Việt Nam cùng cộng đồng sẽ bình thường tay làm cho được", anh Hải phân tách sẻ.


TS Nguyễn Bá Hải là một trong đôi mươi đề cử của hạng mục top 10 nhân vật truyền cảm hứng của WeChoice Awards 2015.

Cổng bình chọn của WeChoice Awards năm ngoái chính thức được mở vào ngày 8/1 để độc giả tham gia vote mang đến những đề cử của mình tại tất cả các hạng mục trong khuôn khổ giải thưởng năm nay.

Ở giải thưởng WeChoice mùa 2, độc giả chỉ có thể bình chọn cho những đề cử qua app WeChoice Awards được tích hợp trongứng dụng đọc tin goaaal.info. Tải về tại đây: bên trên IOS và trên Android.

Vào ngày 26/1, cổng bình chọn sẽ được đóng. Sau đó, BTC sẽ công bố những cái thương hiệu được vinh danh nằm trong các hạng mục giải thưởng của WeChoice Awards 2015 thông qua lễ trao giải được tổ chức tại Tp.HCM.