TIỂU SỬ CA SĨ Ý LAN

Ý Lan là chị cả trong mái ấm gia đình có 5 chị em, với những em là Lê Xuân Việt, Lê Thị Quỳnh Giao, Lê Thị Thanh Loan và Lê Đại. Trong những đó, Quỳnh Giao cũng nổi tiếng với mục đích ca sĩ, MC với nghệ danh Quỳnh mùi hương (nghệ danh này bởi Ý Lan đặt theo tên bài xích hát của Trịnh Công Sơn). Ông bà nước ngoài Ý Lan là đầy đủ nghệ nhân bầy ca của âm thanh truyền thống, nổi danh 1 thời tại Hà Nội. Bà bầu Ý Lan là thanh nữ danh ca Thái Thanh, bạn được xưng tụng là giọng hát thừa thời gian, một đệ độc nhất vô nhị danh ca có tài năng cạnh tranh ai sánh bằng. Thân phụ Ý Lan là tài tử Lê Quỳnh nổi tiếng của điện hình ảnh Sài Gòn từ những năm 1950.Bạn vẫn xem: tiểu truyện ca sĩ ý lan

Trong địa hạt âm nhạc, đại mái ấm gia đình Ý Lan đã đóng góp một loạt tên tuổi nổi danh, tài năng bậc nhất cả trong màn trình diễn và sáng tác, đó là nhạc sĩ Phạm Đình Chương, danh ca Thái Hằng, Thái Thanh, Hoài Trung, Duy Quang, Mai Hương, Thái Hiền, Thái Thảo… ngoài ra có thể nói tới nhạc sĩ Phạm Duy (chồng của bác bỏ ruột là Thái Hằng – theo cách gọi của người Hà Nội) cùng Tuấn Ngọc (chồng của chị ý họ là Thái Thảo).

Bạn đang xem: Tiểu sử ca sĩ ý lan


*

Ý Lan học tập tiểu học với Trung học tại sử dụng Gòn. Sau đó, Ý Lan lập mái ấm gia đình vào sống tại Việt Nam cho đến năm 1985 thì cùng mái ấm gia đình sang Mỹ định cư và ở lại Mỹ tính đến nay. Khoác dù, hiện ra trong một gia đình có truyền thống cuội nguồn nghệ thuật nhưng lại Ý Lan bén duyên với âm thanh khá trễ. Mãi cho cuối thập niên 1980, khi sẽ 32 tuổi, Ý Lan mới ban đầu sự nghiệp âm nhạc bài bản của mình.


*

Tuổi thơ êm đềm

Trong gia đình, Ý Lan là đàn bà đầu lòng của danh ca Thái Thanh. Vày vậy, xung quanh tình yêu thương thương, bảo bọc, tức thì từ nhỏ, Ý Lan vẫn được bà bầu dạy dỗ nghiêm khắc, rèn giũa gia phong, nề nếp đúng theo chuẩn chỉnh mực của thanh nữ Hà thành xưa. Có lẽ rằng vì vậy, mà về sau trên sảnh khấu âm nhạc, giọng hát và điệu bộ màn biểu diễn của Ý Lan thường rất “điệu đà” đoan trang, quý phái, chau chuốt kỹ lưỡng từ điệu bộ, vóc dáng đến lời ca. Điều này, tạo nên một Ý Lan rất đặc biệt biệt, khó khăn lẫn lộn với tương đối nhiều giọng ca khác.


*

Có một người người mẹ danh ca và một người phụ vương nghệ sĩ, tuổi thơ của mẹ Ý Lan không được thoải mái rong chơi như các đứa trẻ thành phố sài gòn thời đó. Ý Lan phân chia sẻ:

“Nói là sinh sống 23 năm tại vn nhưng hồi đó, tôi lại xuất xắc bị nhốt nghỉ ngơi trong nhà. Chị em tôi là danh ca Thái Thanh và tía tôi rất nhiều là bạn làm nghệ thuật nên không có thời gian để mang tôi đi phần đa nơi khác ngoại trừ Sài Gòn, chỉ nhốt tôi vào nhà. Tôi chỉ sống tại Sài Gòn. Vì quá yêu con đề xuất từ nhỏ tuổi mẹ Thái Thanh đã giữ chặt tôi bên cạnh, quán triệt chơi với các bạn bên ngoài giờ học bắt buộc dần cũng quen. Cả đời tôi chỉ có bạn trên ghế bên trường chứ không cần có bạn thân để đi dạo hay trung tâm tình”


*

Tuy nhiên, về mặt âm nhạc, người người mẹ Thái Thanh đã và đang trao truyền mang lại Ý Lan một giọng hát thi thoảng có, nuôi dưỡng nên một trung tâm hồn music bay bổng ngọt ngào và lắng đọng để rồi tiếp nối Ý Lan có thể thoải mái tung cánh trên bầu trời âm nhạc. Đồng thời, từ bao gồm cuộc hôn nhân gia đình đổ vỡ vạc của mẹ, đều tâm sự đơn độc thầm bí mật của người chị em nghệ sĩ một mình nuôi con cũng rất được san sẻ đến cô đàn bà đầu lòng, đã khiến cho Ý Lan mau chóng biến đổi một fan phụ nữ cứng cáp đằm thắm cùng sâu sắc. Sự đằm thắm, thâm thúy đó trong trái tim hồn chính là gia công bằng chất liệu quý giá thoải mái và tự nhiên giúp giọng hát Ý Lan thăng hoa, đầy rung cảm trong những nhạc phẩm trữ tình, sâu lắng của dàn nhạc sĩ gạo cội. Nói đến sự tác động của người bà bầu danh ca lên khả năng âm nhạc của mình, Ý Lan chổ chính giữa sự:

“Tôi bự lên trong giọng ca của mẹ. Cùng âm nhạc là sự thức dậy từng ngày. 7 tuổi tôi đã biết bắc ghế mở âm thanh trong đĩa nhạc thu âm giờ đồng hồ hát của mẹ. Nghệ thuật đang đi tới với tôi thoải mái và tự nhiên như thế. Nhưng mà không thọ sau, phụ huynh tôi ly dị. Tôi sống với mẹ và bao gồm điều kiện gần gũi với bà. Mỗi đêm ngủ, tôi chia sẻ với người mẹ – một người thiếu phụ không có ông chồng ở bên với tương đối nhiều nỗi đơn độc thường trực. Cùng nỗi đơn độc ấy đã nối liền với tuổi thơ, kết lưu lại thành hành trang giúp tôi biến hóa nghệ sĩ sau này”.


*

Sống ở thành phố sài gòn 23 năm, rồi sau đó sang Mỹ, cuộc đời Ý Lan tưởng chừng như chẳng tất cả gì dính dáng vẻ tới hà nội gốc gác xa xưa tự đời phụ vương mẹ, tuy thế nếu ai đã từng gặp Ý Lan đều hiểu được cô bao gồm một giọng thủ đô hà nội xưa chuẩn chỉnh mực, rõ ràng, khúc chiết; từ giọng hát thanh thoát, bay bổng, tinh tế và sắc sảo đến cách thủ thỉ từ tốn, tao nhã, nhiều hình ảnh, cầu kỳ, khéo léo, nói như rót mật vào tai. Bởi lẽ theo như chia sẻ của Ý Lan, trong mái ấm gia đình cô, cha mẹ cô không chỉ là rèn giũa con cái nề nếp, gia phong cơ mà con chú ý dạy dỗ từng lời ăn uống tiếng nói vào giao tiếp, ứng xử.


Ý Lan kể gồm lần cô bị mẹ rầy la bởi vì dám đổi giọng: “Mẹ từng hỏi tôi: “Giọng tp hà nội đâu?”. Tôi đáp: “Con đi học, do vậy con bắt buộc nói giọng phái mạnh để không trở nên khác biệt”. Rồi bà mẹ cũng thông cảm, nhưng bà bầu vẫn nhắc: “Ở trường có thể nói giọng Nam nhưng về nhà nên giữ giọng hà nội để ko mất gốc. Giọng của các cụ quý lắm, về sau con phệ lên con sẽ hiểu phần đông gì chị em nói“.

Có lẽ chính nhờ sự kỹ lưỡng đó cách dạy dỗ của mái ấm gia đình mà mà sau đây tiếng hát Ý Lan luôn có sự chau chuốt, thướt tha tự nhiên, biện pháp nhả chữ rõ ràng, luyến láy bay bướm đầy bản năng mà không ít người dân gọi là “điệu”.

Nói về mẫu sự “điệu” của chính mình trên sảnh khấu, Ý Lan cười nói: “Thực sự tôi cũng ko biết bạn dạng thân bản thân điệu đến cố gắng đâu. Lúc tôi đứng trên sảnh khấu là dịp tôi chia sẻ bản thân mình với khán giả. Số đông gì là từ bỏ nhiên, là bản chất con bạn tôi cứ bộc lộ một cách tự nhiên như vậy thôi. Hình ảnh của Ý Lan trên sân khấu hơn 15 năm trước chắc hẳn rằng là “điệu tan nước” cơ mà đến nay đã 25 năm, khán giả vẫn nhớ mang đến tôi như vậy thì bao gồm lẽ, dòng chữ “điệu” ấy là một trong những biệt danh dễ thương mà người theo dõi yêu mến dành cho tôi”. 

Nhưng bao gồm cái sự điệu đà đó vào giọng hát và phong thái biểu diễn mới đó là chất men say quyến rũ, nặng nề quên cơ mà bao người mê giọng hát Ý Lan đề nghị thừa nhận.


Tình trường lận đận cùng cuộc tình cuối viên mãn

Năm 1985, Ý Lan cùng gia đình đến Mỹ, vừa đề xuất vất vả âu yếm gia đình, vừa phải thao tác kiếm chi phí phụ giúp gia đình nhưng giấc mơ ca hát vẫn luôn luôn thôi thúc trong trái tim nghệ sỹ của cô. Đến năm 1989, Ý Lan quyết định xả thân vào con đường ca hát siêng nghiệp, này cũng là dịp cuộc hôn nhân với người ông chồng đầu bắt đầu chênh vênh váo. 2===== từ gợi tả vẻ mặt vênh lên tỏ ý kiêu ngạo và đang không tránh khỏi kết viên ly hôn có một năm sau đó (1990).

Xem thêm: Vợ Chồng Lương Thế Thành, Thúy Diễm Kỷ Niệm Ba Năm Ngày Cưới


Cuộc tình máy hai của Ý Lan ập đến khi cô đang ở trên đỉnh cao danh vọng. Phái mạnh trai trẻ em trong cuộc tình mê ấy chính là giọng ca trẻ Tuấn Cường, đàn ông nữ diễn viên Kiều Chinh. Côn trùng tình của họ được se duyên từ sảnh khấu âm thanh và thăng hoa cùng rất những dự tính gắn kết dài lâu trên sảnh khấu. Tuy nhiên, giọng hát Ý Lan càng hát càng thăng hoa, quyến rũ, vượt xa giờ hát của người các bạn đồng hành. Ý Lan ra đi bao nhiêu trên con đường âm nhạc, thì trái lại Tuấn Cường bị tụt lại bấy nhiêu. Sự xa cách trong âm nhạc, xa cách trong lòng hồn đã chế tạo thành một hố sâu phân cách không thể đậy liền thân hai người đã đưa tới kết cục bi thảm 8 năm tiếp theo đó. Cuộc tình này đang để lại mang đến Ý Lan bạn con thứ 6.


Dẫu vậy, chỉ 9 tháng sau khi cưới, tin dữ bất thần ập đến thách thức tình cảm của họ. Ý Lan phát hiện mình bị ung thư vú. Các lần trên sảnh khấu, Ý Lan vừa hát vừa run rẩy bởi vì những lần đau hành hạ, cô ra quyết định giấu kín đáo bệnh tình với ông xã con, sợ bạn nhà hoang mang, nhức lòng. Bởi linh cảm của một người chồng nhất mực ngọt ngào vợ, Anh Tuấn đã phát hiện tại ra tình hình bệnh lý của vợ. Ông nhanh chóng thu xếp quá trình để gồm thêm thời gian kề cận bên vợ, cồn viên, hỗ trợ vợ chữa trị bệnh, lo toan âu yếm mỗi khi Ý Lan đi diễn. Nhờ điều trị sớm cùng sự quan tâm tận tình của gia đình, bệnh tình của Ý Lan mau chóng sút bớt.

Một điều vô cùng quan trọng trong cuộc hôn nhân của họ là sau khi Ý Lan với Anh Tuấn kết bạn không lâu, hai đứa con riêng của hai tín đồ cũng xin phép được kết giao với nhau. Giờ đây họ vừa là vợ chồng, vừa là “sui gia” của nhau. Đến nay, 18 năm đã trôi qua, cuộc hôn nhân của mình vẫn tròn đầy, thỏa mãn với 9 tín đồ con và một bọn cháu nội ngoại sum vầy. Nói tới Anh Tuấn, Ý Lan từng chổ chính giữa sự: “Chồng tôi là người luôn luôn biết đến đi nhưng mà không đắn đo. Tôi biết ơn cuộc đời đã mang lại tôi gặp gỡ anh.”


Sự nghiệp được trải thảm đỏ

Mặc dù, tiến bước sân khấu chuyên nghiệp hóa biểu diễn khi đang 32 tuổi, đã tất cả một gia đình đuề huề với 5 bạn con nhưng mà Ý Lan phần lớn không gặp bất kỳ trở ngại ngùng nào trong sự nghiệp âm nhạc của mình.

Từ lúc còn nhỏ, Ý Lan đã ao ước được hát trên sảnh khấu giống như mẹ. Nhưng mà danh ca Thái Thanh từ những trải nghiệm trong cuộc sống mình lại muốn đàn bà rẽ sang trọng một con phố khác, với một gia đình trọn vẹn, đặc biệt là sau lúc bà phân chia tay chồng là a ma tơ Lê Quỳnh. Sau thời điểm kết hôn, Ý Lan cũng những lần bày tỏ mong muốn được đi hát tuy thế Thái Thanh luôn khuyên cô tránh việc đi hát sớm, bởi vì danh ca này là tín đồ biết rõ ràng nhất rằng cuộc sống của một nghệ sĩ đang không cho phép người phụ nữ sinh hoạt theo giờ giấc thông thường, và tất yêu chu toàn đến gia đình. Bà ao ước Ý Lan phát triển thành một bác sĩ chứ chưa phải ca sĩ.


Năm 1989, Thái Thanh quyết định reviews giọng ca của đàn bà đến khán giả hải nước ngoài trong đêm nhạc của ca sĩ Duy Khánh tại một vũ trường. Lần thứ nhất bước lên sân khấu chuyên nghiệp, Ý Lan miêu tả ca khúc ngày thu Chết. Với tên tuổi của tín đồ mẹ, quyền lực của gia đình, kĩ năng của Ý Lan nhanh lẹ được nghe biết và được xác định với gần như nhạc phẩm trữ tình bất hủ như: Mười Năm Tình Cũ, bao giờ Biết Tương Tư. Thời điểm cuối năm 1989, Ý Lan ra mắt CD thứ nhất trong sự nghiệp âm nhạc của mình, bước đầu ghi dấu danh tiếng trên khung trời nghệ thuật.

Ngoài giọng hát truyền cảm, quyến rũ, phong cách trình diễn điệu đà, duyên dáng, Ý Lan còn cài đặt một nhan sắc vóc người đẹp với vóc dáng thon thả, gương mặt sân khấu sang trọng trọng, thanh nhã, là tên tuổi đắt giá trên sảnh khấu âm nhạc hải ngoại suốt mấy chục năm qua, được xếp đồng bậc với đông đảo tên tuổi nổi tiếng khác như Tuấn Ngọc, Khánh Hà, Ngọc Lan…


Nhạc sĩ Minh Châu từng bao gồm nhận xét vô cùng xác đáng dành cho Ý Lan như sau: “Ca sĩ Ý Lan tất cả một giọng hát rất đặc biệt quan trọng được thừa hưởng từ bà mẹ – danh ca Thái Thanh – cùng với lối hát dân gian lả lơi, luyến láy. Sự dịu dàng, thiếu phụ tính nghỉ ngơi cả hình dáng lẫn giọng hát đã giúp chị tạo nên những cảm giác rất đặc biệt quan trọng cho bản thân trên sảnh khấu”.

Trên sảnh khấu âm nhạc, phái nam ca sĩ Vũ Khanh hoàn toàn có thể được coi là người các bạn diễn nhiều năm và kết hợp ăn ý nhất của Ý Lan. Đồng thời, cô cũng được coi là một đàn chị tài năng, có tác động tới nhiều thế hệ ca sĩ trẻ em sau này, bởi vì lối hát sệt biệt, là truyền nhân của lối hát, của “trường phái” Thái Thanh.

Sau 30 năm đi hát, Ý Lan đã gầy dựng được một sự nghiệp âm thanh đáng ngưỡng mộ. Cô hát các dòng nhạc khác biệt từ nhạc quê hương, nhạc tiền chiến, nhạc ngoại,… nhưng thành công xuất sắc nhất phải kể tới những ca khúc trữ tình, đằm thắm, chính là Nha Trang Ngày Về, niềm hạnh phúc Mang Theo, Lá Diêu Bông, Mất Nhau Mùa Đông, nghìn Trùng Xa Cách, Tango Dĩ Vãng, Nghẹn Ngào, Hãy Cứ Là Tình Nhân, Đừng quăng quật Em Một Mình…