TỔNG GIÁM MỤC NGÔ QUANG KIỆT

Chụp lại hình ảnh,

Đức cha Ngô quang quẻ Kiệt trong lễ mừng lưu niệm 25 năm hồng ân thiên chức linh mục trên Đan Viện Châu Sơn, Nho Quan, Ninh Bình


1.500 người vừa ký thỉnh nguyện thư gởi Giáo hoàng Francis xin minh xét mang đến cựu Tổng Giám mục Hà Nội Ngô quang Kiệt, người mà người ta cho là đã "bị oan khiên".

Bạn đang xem: Tổng giám mục ngô quang kiệt


Đức Joseph Ngô quang quẻ Kiệt, sinh năm 1952, đảm nhiệm chức vụ Tổng giáo phận tp. Hà nội từ năm 2005 - 2010.


Trong thời hạn đó, ông đang gặp nhiều khó khăn với bao gồm quyền, tốt nhất là quanh vụ Tòa Khâm sứ nghỉ ngơi phố công ty Chung.


Tòa Tổng giám mục Hà Nội, mở màn là Tổng Giám mục Ngô quang Kiệt, vào một thời gian dài đang yêu cầu xin lại tòa bên từng được sử dụng làm văn phòng của đại diện tòa thánh Vatican.


Các cố gắng đó đã đại bại khi cuối cùng vào năm 2008, chính quyền Hà Nội thu hồi, 'quy hoạch dự án xây dựng khu vui chơi công viên cây xanh' tại đây.


Tháng 5/2010, theo Đài Vatican, Giáo Hoàng Benedict XVI nhận 1-1 từ chức của Tổng Giám Mục hà nội thủ đô Joseph Ngô quang quẻ Kiệt vì nguyên nhân sức khỏe, chiếu theo khoản số 401 triệt 2 của cục Giáo Luật.

Xem thêm: Bảng Giá Mỹ Phẩm Shiseido Chính Hãng, Khuyến Mãi 2021, Mỹ Phẩm Shiseido Chính Hãng, An Toàn, Giá Tốt


Thỉnh nguyện thư ký tên một số cá thể ở Mỹ, Canada, Bỉ, Pháp… nêu: "Cựu Tổng Giám mục Joseph Ngô quang Kiệt luôn đứng trước đàn chiên, tuyên bố sẵn sàng chết hay bị tù do đoàn chiên. Ngài không bỏ chiên, nhưng lại Ngài bị chủ yếu Bề trên, quyền lực tối cao Giáo hội trên Vatican đồng ý yêu sách của sói, buộc Ngài yêu cầu rời khỏi đoàn chiên".


"Xin Chúa phù hộ để Đức Thánh phụ vương nghĩ mang lại một kẻ chăn chiên biết bảo đảm đàn rán và vâng lời Bề trên hiện giờ đang phải ẩn bản thân trong vào một tu viện, như một fan bị lôi ra khỏi khối hệ thống chăn cừu chỉ vị Vatican cùng các bạn bè Ngài sẽ bức bách Ngài rời bỏ đoàn chiên do áp lực đè nén của lũ sói".


*

Nguồn hình ảnh, Reuters


Chụp lại hình ảnh,

Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh: "Giáo hoàng chỉ nhận được tin tức qua lăng kính ngoại giao'


Hôm 8/2, trả lời goaaal.info từ TP hồ nước Chí Minh, Linh mục Anton Lê Ngọc Thanh, phòng Công lý Hòa bình, loại Chúa Cứu cầm cố Sài Gòn, nói: "Thỉnh nguyện thư cho thấy tiếng nói của giáo dân có thể khiến Vatican chú ý lại vấn đề liên quan mang lại Đức cha Kiệt một cách trọn vẹn hơn."


"Giáo dân không yên cầu Vatican phải ra quyết định theo ý của mình mà hy vọng nhận được những chỉ dẫn mang tính ơn Chúa chứ không hẳn dàn xếp thiết yếu trị."


"Lần này, giả dụ thỉnh nguyện thư đến được tay Giáo hoàng Francis, tôi tin là Ngài sẽ cẩn thận nghiêm túc, bởi vì Ngài đang trong quy trình cải tổ Roma và có những vụ việc mà Ngài xem xét Việt Nam tuy vậy chỉ nhấn được thông tin qua lăng kính ngoại giao rộng là tự giáo dân."


"Hiện Đức cha Kiệt tuy không có chức danh chấp nhận nhưng có góp phần cho giáo dân, giáo sĩ vào và không tính nước."


"Tôi ko đặt vụ việc Đức phụ vương Kiệt gồm được quay về Giáo phận tp hà nội sau thỉnh nguyện thư này tuyệt không."


*

Nguồn hình ảnh, AFP


"Vấn đề to hơn là đã tới lúc Hà Nội trả lại thoải mái thật sự cho xã hội tôn giáo cùng tín ngưỡng, chứ chưa hẳn sự kềm kẹp với nhả ra trường đoản cú từ."


"Còn chuyện Đức thân phụ Kiệt có trở lại thủ đô hà nội hay không thì tất cả khi cơ quan ban ngành muốn mà lại chưa chắc Vatican muốn, bởi vì ngài có thể được đặt vào một trong những vị trí tương xứng hơn cùng với ơn Chúa," linh mục Thanh nói cùng với goaaal.info.


Hôm 8/2, goaaal.info contact với Đan viện Thánh mẫu mã Châu Sơn, Nho Quan, Ninh Bình, khu vực Cựu Tổng Giám mục Ngô quang đãng Kiệt sinh sống từ bảy năm qua, nhằm hỏi suy nghĩ của ông về thỉnh nguyện thư nêu trên.