TRUYỆN CÂY KHẾ TRẢ VÀNG

Cây Khế là truyện cổ tích rất nổi tiếng của trong kho báu chuyện cổ dân gian Việt Nam. Mẩu truyện lên án những kẻ tham lam ở đầu cuối sẽ bị trừng phạt, còn mọi con tín đồ lao động chân chính thánh thiện chất phác sẽ được đền đáp xứng đáng. Mời các bạn và các em cùng đọc truyện cổ tích Ăn Khế Trả Vàng nhé.

Bạn đang xem: Truyện cây khế trả vàng

Nghe Audio Truyện cổ tích Cây Khế

*

ĂN KHẾ TRẢ VÀNG

Xưa tất cả một mái ấm gia đình nọ, người phụ thân và người bà mẹ mất sớm còn lại hai bạn bè sống với nhau. Bạn anh thì bản tính tham lam ích kỉ, bạn em thì ngược lại hiền đức chất phác và luôn biết dường nhịn. Lúc hai đồng đội lập gia đình, fan anh mong muốn ra nghỉ ngơi riêng. Hắn ta nhấn hết tất cả nhà cửa ruộng vườn, chỉ để lại cho người em một mảnh đất nhỏ với một cây khế.

người em không một lời ca thán, hai vợ ông xã dựng lều trên mảnh đất ấy với hết lòng quan tâm cho cây khế. Trời ko phụ lòng người, năm đó cây khế vào vườn khôn xiết sai trái, quả như thế nào quả nấy cũng mọng nước với vàng ruộm. Người em sung sướng chờ đến ngày lấy khế đi bán để lấy tiền đong gạo.

nhưng lại một hôm, có một con chim lạ khôn cùng to trường đoản cú đâu bay tới ăn khế. Thấy chim ăn trái, fan em liền chũm lấy một cây gậy nhằm đuổi chim bay đi. Bạn em nói:


- Chim ơi, vợ chồng ta chỉ tất cả mỗi cây khế này là gia sản đáng giá. Ni chim đến nạp năng lượng hết khế của ta rồi, họ lấy gì nhưng sống.

bất chợt nhiên, bé chim đựng tiếng nói:

- Ăn một quả, trả cục vàng, may túi cha gang, đưa đi mà đựng.

nhị vợ chồng người em nghe chim nói giờ đồng hồ người, cảm xúc vô cùng kỳ lạ, nhưng anh cũng bảo vợ lấy một loại áo cũ may chiếc túi tía gang như chim nói.

Xem thêm: Cực Quang Xuất Hiện Ở Đâu ? Cực Quang Là Gì, Xuất Hiện Ở Đâu

ngày tiếp theo chim lại tới ăn uống khế, ăn xong chim bảo bạn em cưỡi lên lưng. Chim cất cánh đi siêu xa, bay sang 1 ngọn núi cao, sang một vùng hải dương rộng. ở đầu cuối chim đáp lại một quần đảo hoang chứa đầy vàng bạc tình và châu báu. Tín đồ em mang đủ số vàng bạc bẽo vào cái túi tía gang rồi lại cưỡi trên lưng chim trở về nhà.

từ thời điểm ngày đó, bạn em trở đề xuất giàu có, vì tài lộc nhiều mà ăn cũng chẳng hết, người em lấy một vài ra sẽ giúp đỡ đỡ những người nghèo vào vùng. Ai ai cũng yêu quý fan em vị tính tình giỏi bụng lại biết hỗ trợ người.

bạn anh thấy bạn em phú quý bất thường phải mon men sang hỏi chuyện. Fan em thực thà nói lại mang đến anh nghe câu chuyện mình được chim thần chở đi lấy rubi ở hòn đảo nọ. Nghe xong, lòng tham nổi lên, anh ta đòi đổi toàn thể gia tài mang mảnh vườn và cây khế của fan em. Chiều lòng anh, tín đồ em cũng bởi lòng.

Vào mùa năm sau, cây khế vẫn tiếp tục sai trái. Một hôm, chim lại cất cánh tới để ăn khế, vợ ông chồng người anh đưa nghèo mang khổ thút thít kêu than, chim bèn nói: "Ăn một qủa, trả cục vàng, may túi bố gang, sở hữu theo mà đựng"

fan anh mừng quá, giục vợ may túi không hẳn 3 gang mà là 12 gang để đựng nhiều vàng.

ngày sau chim thần cho tới đưa fan anh đi đem vàng. Anh ta bị lóa mắt bởi vàng bạc đãi châu báu trên hòn đảo, nhồi đầy túi rồi, fan anh còn chũm nhét rubi quanh người. Chim giục mãi anh ta mới chịu leo lên sườn lưng chim để trở về.

Đường thì xa, xoàn thì nặng, chẳng mấy chốc chim thần sẽ thấm mệt. Mấy lần chim bảo bạn anh bỏ bớt tiến thưởng đi cho nhẹ tuy vậy anh ta vẫn khăng khăng bao bọc lấy túi vàng không chịu buông. Khi cất cánh qua biển, bất thần có một cơn gió phệ thổi lên, chim không chống chịu nổi nữa liền nghiêng cánh. Cụ là fan anh tham lam cùng túi đá quý rơi tòm xuống biển.