Tự nhiên như người hà nội

Hà Nội là một hình tượng văn hoá sinh động hàng đầu của non sông mà mỗi bọn họ luôn dõi theo từng giờ từng phút. Không ngơi nghỉ, Hà Nội hôm nay sống ân hận hả, tất tả như mong mỏi giành lại những tháng năm lờ đờ đã qua.

Bạn đang xem: Tự nhiên như người hà nội

Hà Nội hôm nay, vào guồng con quay thông tin liên tiếp của trái đất hiện đại, đã không ít lần được ném lên bàn cân nặng và so sánh với đông đảo thành thị khác. Mà lại dù hơn mặc dù kém, thủ đô vẫn tỏ ra gồm một chân dung riêng. Điều gì đã làm nên giá trị này, trường hợp không là 1 trong những gốc rễ sâu xa, vào một nền cao nhã của đồng bởi châu thổ sông Hồng, xuất xắc cũng bởi cách thể hiện đặc thù văn hoá của Hà Nội, nhưng ở đấy là con người?

Có thể nói "Người Hà Nội" đang trở thành một "thương hiệu nổi tiếng" của sự thanh lịch, tinh tế, văn minh, lịch sự và cả sự trường đoản cú nhiên... Thiếu hiểu biết nhiều ở đâu lại hình thành câu: "Tự nhiên như fan Hà Nội". Luận về cái tự nhiên và thoải mái ấy, mỗi người đều có quan điểm riêng của mình.

Là một tình nhân Hà Nội, yêu thương sự sôi nổi, sống động của đời sống đô thành, Nguyễn Trương Quý đã tham gia vào khoảng không gian náo nhiệt của các người hà thành trẻ, mang đầy hăm hở trộn lẫn lo lắng, tất cả chút ngô nghê cùng những dự định ồn ào.

Tự nhiên như người Hà Nội là tựa đề cuốn sách trước tiên trong bộ tía sách về thủ đô hà nội của Nguyễn Trương Quý. Nếu như Ăn phở hà thành rất khó thấy ngon phác hoạ bắt buộc chân dung con người tp với sự tập trung đặc biệt quan trọng vào lối sinh sống của giới viên chức văn phòng bởi ngòi cây bút dí dỏm cùng hài hước; hay Hà Nội là Hà Nội đem về cho fan hâm mộ cái nhìn new mẻ, rất dị về thành phố hà nội nghìn năm văn hiến thì Tự nhiên như bạn Hà Nội lại là các quan sát, mày mò về sắc thái đô thị, nắm rõ đặc trưng không gian rất đặc biệt quan trọng của Hà Nội.

Ngay trường đoản cú trang bìa, ta đã bắt gặp một phụ nữ "tóc xoã vai mềm" đạp xe trên bé đường tp. Hà nội xanh mướt mặt hàng cây với khía cạnh hồ xinh sắn gợn sóng, thánh địa lớn cổ xưa và cây ước Long Biên lịch sử hào hùng hay hầu hết mái ngói âm khí và dương khí gợi niềm hoài cổ...

Phần nội dung, người sáng tác nêu lên "giá trị của các vụn vặt". Tp hà nội được xem như là thành phố của những sự vụn vặt đẹp tươi và nhỏ nhắn xinh, sự hầm hố và nguy nga không tồn tại. Việc đi tìm kiếm những mẩu xinh tươi ấy, tương tự như những hạt những vết bụi vàng được Pautovski gom góp thành một bông hồng đá quý kỳ diệu, là điều có thể làm được.

Xem thêm: (18) Món Mực Dồn Thịt Sốt Cà Chua, Cách Làm Mực Nhồi Thịt Sốt Cà Đậm Đà Đưa Cơm

Nói cho Hà Nội, cần yếu không nhắc tới phố cổ, hồ hoàn kiếm vì đây đó là điểm tựa đến những hoạt động văn hoá niềm tin của thủ đô. Với những người dân vị trí đây, phố cổ - hồ gươm là phần đông vùng bao gồm tính thiêng liêng, hoặc sẽ nằm trong thâm tâm thức của mình như một sinh thể sống tuy nhiên hành trọn đời. Bởi vậy, đây cũng là luận đề sản phẩm công nghệ hai mà tác giả Nguyễn Trương Quý nói tới.

Bên cạnh đó, thành phố hà nội còn khét tiếng là thành phố có nhiều công viên, sân vườn hoa, hồ nước nước. Đó là một gia tài vô giá nhưng hình như chúng ta không biết yêu, không biết chăm bẵm cho sinh sôi nảy nở. Với "Hà Nội: văn hoá công viên", độc giả rất có thể tìm thấy sự cảm thông sâu sắc về một trăn trở tầm thường chẳng của riêng rẽ ai.

Không quá cường hóa thì nói theo một cách khác Hà Nội là hình ảnh của một đời sống chợ búa. Chợ to, chợ nhỏ, chợ xanh, chợ cóc, chợ đổi vai, chợ bắc qua... Thật và đúng là "Hà Nội: chợ trong chợ". Ta dễ thấy đó là mối cung cấp sống của tất cả triệu người không chỉ có nội thành mà hơn nữa cả của dân những huyện liền kề thủ đô. Chú ý thoáng thì thấy lộn xộn với tự phát, tuy vậy nếu ta ko sống loại quá "đồ hộp" tốt "tủ kính" thì ta mới thấy nó gồm một đơn chiếc tự riêng và sự giãn nở tuyệt vời với đời sống, cơ mà không nhà hàng hay trung tâm dịch vụ thương mại nào thỏa mãn nhu cầu cho hết.

"Hà Nội, ngàn năm và vận tốc của đời sống hiện đại" thật có vô số điều để bàn, để nói. Tự những biển lớn hiệu quảng bá mọc lên như nấm đề đạt về bộ mặt kinh tế Thủ đô; đến các cuốn sách chăm khảo về Hà Nội; vấn đề bản vẽ xây dựng thời nay; hay "Giới trẻ và vòng vây giải trí".

Điều làm cho những người đọc, đặc biệt là giới trẻ thích Tự nhiên như tín đồ Hà Nội là những chi tiết ngồn ngộn của cuộc sống hàng ngày, là sự nóng hổi của rất nhiều sự khiếu nại từ chủ yếu thống mang lại vỉa hè vừa diễn ra hôm qua. Người đọc thấy rõ biện pháp nhìn, biện pháp nghĩ và kiến giải của một tín đồ còn trẻ, đang sinh sống và làm việc cùng nhịp thở của hà nội hôm nay.

Thật cực nhọc tin là đầy đủ trang tiểu luận nhan sắc sảo, giàu thông tin đó lại được viết ra vì một kiến trúc sư mới 27 tuổi. Với người viết, độ tuổi ấy, hoặc yêu cầu vất vả tìm sống hoặc thảnh thơi chăm chăm bới tìm cảm hứng của bản thân để phát hành những thành quả trữ tình tuổi xanh... Thì Nguyễn Trương Quý lại trăn trở một nỗi niềm thế sự.